Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cúng dường ít mà ăn uống ở chùa có tổn phước không?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpCúng dường ít mà ăn uống ở chùa có tổn phước không?
G
21/06/2020

Em chào chị!

Em mới vào đạo tràng nên sự hiểu biết của em còn hạn hẹp, mong chị chỉ dạy cho em về vấn đề em đang thắc mắc ạ. Gia đình em làm nông nghiệp, kinh tế gia đình cũng không khá giả. Nhưng khi biết đến lợi ích cúng dường mà chị đã chia sẻ, mỗi lần lên chùa em cũng tích góp được 100 nghìn, có lần chỉ mấy chục để mang lên cúng dường. Mỗi lần lên chùa được ăn chay rất ngon, nơi ngủ nghỉ điều kiện rất đầy đủ. Nhưng em rất sợ số tiền mình cúng dường ít mà số tiền tiêu tốn của Tam Bảo lại nhiều hơn thì khiến mình tổn hao phước báo.

Em mong chị chỉ dạy giúp em ạ!

1 Answers
22/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!

Mình đến chùa tu tập, mình bỏ tiền cúng dường thì mình được phước. Còn nếu người đến chùa tu tập mà không cúng dường thì có phước không? Và chúng ta nên tu tập như thế nào để có phước nếu mình không có tiền cúng dường? Đây là sự trăn trở của rất nhiều Phật tử khi đi tu học.

Chúng ta đến chùa, đối với Phật mình cung kính; đối với chư Tăng mình cung kính; đối với Pháp của Phật mình lắng nghe và thực hành. Khi mình thọ nhận đồ của người ta cúng dường cho mình ăn, mình có công đức tu tập, mình có phát nguyện Bồ Đề để mình tu tập, nhiều kiếp mình thực hành Bồ Đề công hạnh để làm lợi ích cho chúng sinh thì mình không bị tổn phước. Chúng ta đừng đến chùa mà chỉ nghe giảng Pháp nhưng không tư duy Pháp, không thực hành; nếu chúng ta không tư duy Pháp thì sống với đại chúng sẽ thị phi, lắm chuyện.

Khi chúng ta về chùa không cúng dường nhưng lại thọ nhận đồ của đàn na tín thí cúng dường thì chúng ta lấy gì để trả nợ cho đàn na tín thí? Đó chính là chúng ta phải nghiêm túc giới luật và tuân thủ theo quy định của nhà chùa thì điều này sẽ đủ cho chúng ta hồi hướng phước báu cho người bố thí. Nếu chúng ta đến chùa mà không tuân thủ những quy định, vi phạm giới luật thì cái chúng ta ăn vào nặng như núi Tu Di, trả mãi không hết. Khi ăn cơm, ngày nào các Thầy cũng hồi hướng phúc lành của từng người đến chùa cho người cúng dường về chùa. Dù là người ta chỉ đi tham quan, du lịch, thả một đồng công đức, tiền này biến thành thức ăn, chỗ ngủ, chỗ nằm, quạt điện,… cho chúng ta được hưởng. Cho nên, nếu chúng ta có đầy đủ giới, chúng ta đều hồi hướng phước đến cho họ và hồi hướng được cho oan gia trái chủ của chúng ta. Vì thế, chúng ta đi chùa tu tập phải nghiêm trì giới cấm của Phật và thực hành đúng nội quy của chùa thì không tổn phước, không nợ chúng sinh. Nếu chúng ta đã nghèo khổ, ốm đau, bệnh tật,… mà chúng ta đến chùa nhưng không tu thì chúng ta nợ chúng sinh nhiều hơn, nghiệp của chúng ta lại nặng lên, không tiêu được.

Những người đến chùa Ba Vàng tu tập không lo mình có tiền hay không có tiền. Không có tiền thì chúng ta chỉ cần mang thân đến chùa tu thôi. Khi đến chùa tu, Thầy giảng Pháp thì đừng nói chuyện lung tung; trong khi làm phận sự thì nhớ giới, nhớ quy định của chùa, của đạo tràng để tu tập. Khi chị em chúng ta sách tấn lẫn nhau thì chúng ta được phước, dù chúng ta có ăn hết chục cân gạo cũng không tổn phước. Bởi vì mình ăn để nuôi sống thân mình chứ không phải mình tham ăn. Người bụng bé thì ăn một bát, người bụng to thì ăn một trăm bát, đó gọi là ăn đủ no. Thứ nhất, chúng ta ăn của bố thí tức là mình được ăn của này không phi pháp; thứ hai mình được ăn đúng quy định; thứ ba là ăn no không cất mang về. Còn nếu chúng ta ăn của không cho thì gọi là ăn trộm, chúng ta sẽ bị nghiệp báo.

Cho nên, Yến cũng rất mong quý đạo hữu đến chùa tu, cúng dường bằng tâm ý đúng với giới luật và quy định để không tổn hao phước báu của mình!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video Đến Chùa Công Đức Thế Nào Để Được Lợi Ích?)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục