Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Con Gái Lấy Chồng Có Cần Duy Trì Quan Hệ Dòng Tộc Bên Nhà Đẻ

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiCon Gái Lấy Chồng Có Cần Duy Trì Quan Hệ Dòng Tộc Bên Nhà Đẻ
T

Con kính chào Cô ạ!

Cô ơi Cô cho con hỏi là sắp tới giỗ tổ họ bên nhà bố đẻ con thì con có nên đi dự không ạ Nếu về dự thì phải đóng tiền để ăn cỗ mặn đó ạ Bố con đã mất và nhà con không có con trai chỉ có 4 chị em gái Thường giỗ tổ chỉ có con và 1 chị nữa tham gia được vì đủ duyên

Từ khi con biết đến Phật Pháp qua chùa Ba Vàng và Cô con đã hiểu lý do không sát sinh và không ăn mặn nên hiện nay tâm con không muốn sát sinh bất cứ con gì trừ con kiến do nghề nghiệp nhà con chưa tránh được nên vô ý mà hại chúng và con gần như đã ăn chay hoàn toàn

Con nên làm gì cho lợi ích nhất cả đời và đạo ạ

Con thành kính tri ân công đức của Cô ạ!

4 Answers
24/04/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

“Sông có cội, nước có nguồn”, chúng ta có mặt ở đời này là do duyên nghiệp. Trong duyên nghiệp đó, có duyên là dòng tộc và có nghiệp ân tình với nhau. Quan điểm con trai nối dõi là do con người tự quy định ra như vậy, chứ không bao hàm được ý nghĩa của đạo đức. Chính quan điểm đó đã tạo duyên cho con trai tu được hiếu nghĩa, còn con gái thì lại là duyên ác: VÔ TÌNH BẠC NGHĨA.

Xét về nhân duyên, dù gái hay trai cũng như nhau, nên ai biết tu đức hiếu nghĩa thì người đó sẽ tăng phúc, tiêu nghiệp. Cô cũng chưa bao giờ ý thức mình là con gái của dòng họ mà luôn tự cho mình có trách nhiệm như con trai của bố mẹ và dòng họ. Vì vậy, tâm mình sẽ hoan hỷ khi làm các việc theo Phật Pháp để hồi hướng cho gia tiên.

Gia đình không có con trai hoặc có con trai, mà mình là con gái thì vẫn có họ hàng dòng tộc nên cần giữ mối quan hệ với dòng tộc. Đó cũng là ĐỨC để con gái học hạnh biết ơn nghĩa. Khi tham gia đóng tiền vào lễ giỗ của họ, cháu nên khởi ý tiền đó sẽ để mua hương hoa quả dâng cúng. Và chúng ta là đệ tử Phật, chúng ta có thể phát tâm cúng dường Tam Bảo để hồi hướng cho các cụ.

Đừng để mất nhân duyên với chúng sinh và đừng bao giờ để mất nhân duyên với bà con thân quyến. Nếu không có tiền để thăm hỏi nhiều thì giỗ trong dòng họ gặp nhau một lần cũng được. Âm dương có duyên để hướng tâm tới nhau, đến các kiếp sau nếu tu tập được thì sẽ còn có duyên giúp đỡ cho họ. Người tu đáng lo nhất là không có duyên với chúng sinh để giúp chúng sinh. Đức Phật đã ba lần gợi ý để Ngài A Nan thỉnh cầu Ngài ở lại thế gian cứu khổ cho chúng sinh mà Ngài A Nan do bị ác ma che mà không thỉnh Phật. Đó là do chúng ta ác nghiệp không có duyên được gặp Phật. Vậy nên bây giờ chúng ta đang có thiện duyên tu theo Chính Pháp của Phật, ai kết duyên với chúng ta hiện tại là cũng có chút ít nhân duyên với Phật Pháp sau này. Vì thế, chúng ta hãy cố gắng tạo duyên cho mọi người.

(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

P

Con xin tri ân công đức của Cô ạ

N
13/05/2020

Xét về nhân duyên, dù gái hay trai cũng như nhau, nên ai biết tu đức hiếu nghĩa thì người đó sẽ tăng phúc, tiêu nghiệp. Qua câu trả lời của Cô con thấy rất đúng nghĩa quá ạ.

T
13/05/2020

cô chỉ dạy hay quá ngày xưa con chưa biết về Chùa Ba Vàng con cũng xem phong thủy cả 3 người đều nói là nhà con quay hướng tây tốt con cũng hay buồn nhưng từng khi về Chùa Ba Vàng tu học được cô sách tấn em mới biết đây cũng là nghiệp của con nên con sẽ cố gắng tu tập vẫn buồn vì hướng nhà nữa mà cũng không bao giờ xem phong thủy nữa.

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục