Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Chọn bạn mà chơi

P
05/09/2021

Thưa Cô, tôi có một nhóm bạn chơi với nhau đã nhiều năm rồi. Khi gặp nhau, mọi người thường sẽ đi ăn uống. Nhưng từ khi tôi về chùa tu học, tôi không muốn đi cùng các bạn nữa. Tôi thấy không thoải mái và không hòa hợp được với các bạn, bởi những câu chuyện được nói trong buổi gặp mặt toàn là chuyện thị phi, mà tôi tu còn chưa tốt nên sợ sẽ không giữ được khẩu mà nói phạm giới. Và chuyện ăn uống rất tốn tiền, tôi sợ tiêu nhiều sẽ tổn mất phước của mình. Cho nên, tôi dần không chơi với các bạn và các bạn bảo tôi không cần các bạn nữa. Tôi không biết mình nên cư xử thế nào cho đúng ạ.

1 Answers
05/09/2021

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!
Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!
Thời gian một ngày của chúng ta có 24 tiếng, mất mấy tiếng ngủ nghỉ, mấy tiếng dành cho chồng con, mấy tiếng đi làm kiếm tiền, còn lại giao tiếp bạn bè. Cho nên, số lượng bạn bè của chúng ta có hạn, phụ thuộc vào thời gian. Khi tu học, chúng ta không mất bạn, mà chỉ cần chuyển đổi từ nhóm bạn bất thiện sang nhóm bạn thiện. Ví dụ: Chúng ta chuyển nhóm bạn hay dẫn chúng ta đi ăn thành nhóm bạn đi tụng kinh, giúp đỡ người khác; số lượng không thay đổi, mà có khi số người tụng kinh, giúp đỡ mọi người còn đông hơn.

Chúng ta đừng đi theo lối quen cũ, cho rằng người bạn này nhất quyết phải là bạn của tôi, mà chúng ta phải lập trình: Ai là bạn của tôi? Người thế nào sẽ là bạn của tôi? Và khi gặp bạn, tôi sẽ giải tỏa được những gì? Tôi giúp ích gì được cho bạn và bạn giúp ích gì được cho tôi? Đó gọi là chọn bạn mà chơi. Cho nên, chúng ta có thể bỏ các bạn cũ và thiết lập các bạn mới, giống như việc từ trước đến nay, mỗi ngày chúng ta đều thiết lập một mối quan hệ bạn bè khi đi học mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, cấp 3, đại học, đi làm,… Cho nên, khi đi tu học, chúng ta cũng thiết lập mối quan hệ bạn bè mới. Ví dụ: Phật tử ban bếp thì quan hệ với ban bếp để trao đổi với nhau công việc, tu được nhiều công đức; ban hành đường trao đổi với nhau về ban hành đường;… Ngoài đời, đối với nhiều người bạn, bữa nay họ chiêu đãi mình thì hôm sau, mình phải về tìm tiền để chiêu đãi lại; nhưng đối với những người bạn trong Phật Pháp, hôm nay mình nghe thấy lời hay tiếng tốt của người ta, mình về nhà chỉ cần tìm đến lời hay tiếng tốt để trao đổi lại. Cho nên, đạo Phật là người bạn tối thắng nhất đưa mình đến hạnh phúc.

Bởi vậy, chúng ta có thể bỏ tất cả những người bạn bất thiện; còn lại mối quan hệ anh em, gia đình, dòng tộc,… thì chúng ta đã mang tâm thiện lành của mình để quan hệ rồi nên chúng ta không mất, mà chỉ tăng thêm bạn lành, ít đi bạn dữ mà thôi!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán trong video “Chọn bạn mà chơi”)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục