Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cho bé “thắp hương chào cụ” là bảo hộ sự an lành cho bé

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiCho bé “thắp hương chào cụ” là bảo hộ sự an lành cho bé
D
26/06/2020

Con chào Cô Yến ạ!

Con thấy các cháu bé dưới 3 tuổi khi về nhà ông bà chơi (do nhà ở xa) thì thường hay quấy khóc vào buổi tối (trước khi đi ngủ) và vào ban ngày khi các cháu cùng với bố mẹ trở về nhà ở hiện tại. Khi đó, ông hoặc bà (thường thì là bà) hay vỗ về em bé rồi bảo “thắp hương lạy cụ/chào cụ thì mới hết quấy hoặc được đi”, nhưng các bé vẫn quấy khóc, đến khi bố hay mẹ vỗ về thì mới chịu yên.

Con muốn hỏi là: Suy nghĩ “thắp hương lạy cụ/chào cụ” trước khi đi như vậy có đúng với giáo Pháp của Đức Phật không ạ? Và nếu như không đúng thì con nên hành động như thế nào khi gặp phải tình huống như vậy ạ?

Con xin tri ân công đức của Cô ạ!

1 Answers
26/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Chúng ta tư duy để rõ về việc cho các bé “thắp hương cụ” có đem lại lợi ích gì không?

  • Đức Phật dạy cho cư sĩ tại gia làm các việc “tăng thượng tâm” để sinh ra phúc lành. Trong bài kinh “Làm giàu” (ĐTKVN, Tăng Chi Bộ ll, chương 5, phẩm Vua Munda, phần Trở thành giàu), Đức Phật dạy về các lý do để cần phải có tài sản, trong đó có một lý do là hiến cúng cho hương linh (cho những người đã chết). Từ lời dạy này của Đức Phật, chúng ta thấy vì lý do cúng cho hương linh nên chúng ta cần làm ra tài sản. Và chúng ta cũng biết, Đức Phật dạy chúng ta nên làm gì thì việc đó đều là những việc làm thiện, đem lại phúc báu cho chúng ta. Việc cúng cho hương linh có hai ý nghĩa: Tâm nhớ ơn, đền ơn của chúng ta đối với cha mẹ, tổ tiên quá vãng và cần thiết cho sự thọ hưởng của hương linh.

Vậy là việc cho bé “thắp hương cụ” là việc làm tốt, nuôi dưỡng tâm biết ơn, đền ơn cho bé, làm cho bé được tăng phúc (ở đây chúng ta cũng nên đề cập đến phần kiến thức Đức Phật dạy về cúng tế đúng pháp, là nếu cúng cho người mất không cúng tế liên hệ tới việc sát sinh và biết cúng dường Tam Bảo hồi hướng phúc đến cho người mất).

  • Trong kinh Địa Tạng dạy rằng, người đàn bà mới sinh được mụn con trai hay con gái thì không nên sát sinh cúng tế, mà nên làm các việc phúc thiện, không đàn hát,… thì chúng quỷ thần, thần linh phù hộ cho mẹ con được mạnh khoẻ…

Trên thực tế thực hành, có trẻ nhỏ quấy khóc, gia đình làm cỗ chay dâng cúng cho gia tiên cùng các chúng có duyên tại nơi đất ở và các chúng có duyên với bé, cùng cúng dường Tam Bảo hồi hướng phúc cho bé thì bé hết quấy khóc. Cũng có trường hợp khi mẹ con cứ về nhà ngoại chơi thì con quấy khóc, Phật tử liền tác lễ cúng gia tiên, vong linh quỷ thần trên đất nhà ngoại hợp duyên với bé và cúng dường Tam Bảo hồi hướng phúc cho các vong linh cùng hồi hướng phúc cho bé, thì hiện tượng đó liền hết.

Từ lời dạy của Đức Phật qua các bài kinh và áp dụng thực hành, chúng ta thấy bé khóc có mấy lý do: Sức khỏe yếu, bé ái bố mẹ, không ưa người khác, có thế giới tâm linh tác động. Khi bé quấy khóc, chúng ta nên kiểm tra sức khỏe cho bé, dỗ bé trước. Các trường hợp bé quấy khóc do tâm linh tác động, tự tâm chúng ta sẽ có cảm nhận sự bất thường của bé như: ngủ giật mình khóc, quấy khóc không lý do, dỗ không nín được, mắt đờ mắt dại hoặc mắt đảo nhìn sợ hãi, giật khóc từng cơn như có người đánh,…

Việc cho bé "thắp hương cụ", bé hết khóc là trường hợp thế giới tâm linh tác động. Và cả khi không có thế giới tâm linh tác động thì việc cho bé "thắp hương cụ" cũng vẫn là việc tốt, nhưng cần lưu ý thắp hương đúng pháp, không có đồ lễ sát sinh, cho "bé chào cụ, bé cám ơn cụ" thì vẫn đem lại phúc cho bé, phúc đó cũng góp phần bảo hộ an lành cho bé.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục