Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Chiến thắng vọng tưởng và làm tăng trưởng tâm biết ơn!

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpChiến thắng vọng tưởng và làm tăng trưởng tâm biết ơn!
T
14/07/2020

Cháu chào Cô và mọi người. 1. Hiện tại tâm cháu rất hỗn loạn không biết phải thoát ra từ đâu ạ. Cháu xin Cô cho cháu lời khuyên nên tu tập và chỉnh sửa như nào ạ. Cô cho cháu hỏi: vọng tưởng và suy nghĩ giống hay khác nhau ạ. Hiện tại, trong đầu cháu có rất nhiều thứ bất thiện làm cháu mệt mỏi mà không thoát ra được, có lúc đang học nhưng lại khởi lên bất kính với chư Tăng của chùa. Sau đó, cháu thấy rất sợ nhưng nó cứ lôi kéo cháu nghĩ tiếp. Cháu cũng có gạt ý nghĩ đó đi nhưng cứ đọc bài viết nào liên quan tới chư Tăng thì ý nghĩ bất thiện lại xuất hiện và khó dứt được. Trường hợp này, cháu nên làm gì để không bị tội bất kính với chư Tăng ạ. 2. Cháu đã từng thỉnh oan gia trái chủ ở chùa và đã chuyển nghiệp, nhưng sau sự việc của chùa, mặc dù cháu rõ biết chùa mình không như báo nói nhưng tâm cháu vẫn khởi những ý nghĩ xấu. Cháu đã quay lại tự nói và lập luận với chính mình nhưng vẫn khó khăn, cháu tự nhận ra từ nhỏ tới giờ cháu sống vô ơn và có bản ngã lớn, cháu thật muốn sửa tâm xấu đó. Vậy cháu xin Cô cho cháu lời khuyên và cách tu tập để tâm vô ơn của cháu được bào mòn dần và tâm biết ơn, kính trọng chư Tăng thật sung mãn ạ. Cháu mong Cô sớm trả lời ạ, cháu cảm ơn Cô.

1 Answers
14/07/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

“Cô chào em!

  1. Vọng tưởng: là sự xuất hiện không có chủ động tác ý, sau đó mình suy nghĩ theo cái vọng cũng trong trạng thái không tác ý đó gọi là theo vọng. Đó là tướng của hiện tượng tâm còn nhiều phóng dật. Để đoạn trừ nó thì ta cần tác ý các việc thiện, tư duy suy nghĩ mọi việc theo kế hoạch. Khi các vọng xuất hiện, vì nghiệp lực, ta rất dễ bị theo vọng do chúng ta đang bị si nghiệp chi phối. Khi mình tỉnh ra thì nên buông hết dòng suy nghĩ mà bắt nguồn từ vọng tưởng đó đi, sau đó tác ý thiện và tư duy theo tác ý. Vọng tưởng bất thiện kia cháu cũng điều phục như vậy.
  2. Do tâm biết ơn yếu, nên bị tâm vô ơn lấn lướt. Muốn để tâm biết ơn được tăng trưởng, thì chúng ta phải phát triển tâm đền ơn. Ví như đứa trẻ tự ý thức sẽ học giỏi chăm ngoan để cha mẹ vui, đứa trẻ này là đứa trẻ có tâm biết ơn. Cũng như vậy, cháu hãy nghĩ ra (có tư duy tác ý) các hành động để đền ơn, thì tâm vô ơn và vọng tưởng bất thiện kia sẽ bị triệt tiêu. Gương của người xưa, khi họ được cứu thì họ đã có ngay tâm biết ơn và lời hứa đền ơn: “Tôi xin cắn rơm cắn cỏ, làm trâu làm ngựa để đền ơn”, chính vì như vậy nên người ta không vô ơn. Nhưng thời nay, con người nhiều tâm bất thiện tham lam, nên khi có việc gì mà có lợi cho họ thì họ sẽ đến làm bạn với mình; nhưng khi không có lợi cho họ, thì họ liền quay lưng, có khi còn hại lại mình. Cũng vì tâm ấy, nên bây giờ nhiều người sinh ra con có hiếu thì ít, mà sinh ra con bất hiếu thì nhiều. Bởi chính tâm vô ơn của họ, mà họ phải sinh ra con bất hiếu, vợ chồng bất nghĩa,… để trả quả vô ơn bạc nghĩa đã gieo từ trước. Nhân quả rất công bằng.”

(Nguồn: Nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục