Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Chắp tay xá chào có tổn phước người khác không?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Đời sốngChắp tay xá chào có tổn phước người khác không?
H
11/07/2020

Câu hỏi: Con chào Cô. Khi con vào chùa, con có một thói quen là khi gặp bất kỳ con cũng chắp tay và hơi cúi đầu để chào họ. Đối với con, đây là một cách chào và con lấy cách chào này để luôn nhắc nhở mình khi giao tiếp với người khác mình phải khiêm hạ, kính trọng người, không tăng ngã mạn. Nhưng con thấy nhiều người bảo, con làm như vậy khiến người ta bị tổn phước. Con mong Cô chỉ dạy cho con ạ!

1 Answers
11/07/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!

Yếu tố làm cho chúng ta đọa lạc chính là yếu tố từ tâm. Cho nên, nếu nói mình chắp tay chào người khác mà họ bị tổn phước là tư tưởng xuất phát từ một số thành phần ngoại đạo hay một số tín đồ tu tập trong Phật Pháp nhưng có tâm đố kỵ.

Việc mình chào là việc của mình, còn nhận hay không là việc của người ta. Người ta thành hay bại là do tâm của người ta, chứ không phải từ những cái của mình. Mình có chào, mình có cung kính và biết ơn thì sẽ sinh phước báu cho mình. Còn mình lễ, mình chào người ta, người ta có nhận hay không là trong tâm của người ta. Còn các Thầy dạy mình đảnh lễ Tam Bảo để có phước, bởi vì trong Tam Bảo có Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo. Khi mình hướng tới một vị Tăng, mình cung kính đảnh lễ chào, đó là mình cung kính Tam Bảo, còn vị Tăng này có nhận hay không là trong tâm họ. Nhưng trong tâm mình phải luôn nhắc mình rằng: “Khi gặp các Thầy phải chào”. Có khi, các Thầy thấy mình không chào thì sẽ nhắc: “Ơ các chú gặp các Thầy, các chú phải chắp tay chào chứ!”. Đó là do lòng từ mà nhắc mình vì mình chưa biết Pháp, chứ thật ra các Thầy có nhận đâu. Nếu các Thầy nhận thì đã ngã mạn và nói rằng: “Tôi đáng được chào, không chào tôi có mà đọa lạc”.

Cho nên, nhiều người không biết thì bảo: “Suốt ngày chỉ thích người ta sì sụp lễ bái mình”, nhưng người có nhận đâu. Khi Phật tử chúng ta chào nhau, thường cúi đầu chào hoặc nói là: “Chị đi đâu đấy?”, “Chị làm việc gì đấy?”,… đó là tâm cung kính đối với nhau, từ tâm cung kính này mới lưu xuất ra phước báu, chứ không phải là chào nhau bị tổn phước đâu. Chào nhau sẽ tăng thêm phước do mình cung kính và người kia thấy thế cũng sinh tâm hoan hỷ. Phật tử chúng ta cũng thế, khi du khách thập phương lên chùa, mình cúi đầu mình chào người ta một cái, người ta sẽ sinh tâm hoan hỷ, thế là người ta được phước. Và mình cũng được phước do mình làm được công đức giúp tâm người ta hoan hỷ. Cho nên, chào nhau là tăng phước chứ không phải giảm phước.

Bởi thế, Phật tử chúng ta nên chắp tay chào nhau nếu tay chân chúng ta đang không phải làm gì. Nếu chúng ta gặp nhau không chắp tay được thì chúng ta cúi đầu mỉm cười để hai bên chúng ta đều sinh tâm hoan hỷ. Còn đối với chư Tăng, dù mới xuất gia là chú tiểu thì chúng ta đều phải cung kính, vì cung kính này là vừa cung kính chư Tăng, vừa cung kính Tam Bảo, chúng ta sẽ được phúc lành.

Chúc quý đạo hữu luôn luôn tinh tấn!

_Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)_

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục