Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cảm nhận công đức cha mẹ

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tâm linhCảm nhận công đức cha mẹ
V
06/08/2020

Câu hỏi:

Cha con vừa mới mất chưa được 49 ngày. Bây giờ, con phải làm gì cho đúng để cho con được trọn chữ hiếu của một người con ạ?

1 Answers
06/08/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!

Điều đầu tiên, người con hãy suy nghĩ về công ơn của bố mẹ mình. Đôi khi ngồi trước ban thờ, ngắm ảnh bố mẹ rồi nghĩ công lao của bố mẹ đối với mình, vất vả như thế nào để nuôi mình. Lúc đó, mình mới thức tỉnh được tâm hiếu, còn nếu không thì chúng ta sẽ trở thành hình thức. Thật sự chúng ta phải cảm niệm được công đức của cha mẹ!

Từ bé, Yến đã cảm niệm được công đức của cha mẹ thì đến lúc cha mẹ mình ốm đau mình mới chăm sóc được. Ngày xưa, U của Yến (là mẹ cả của Yến) bị bệnh, từ đầu đến chân mụn mủ sưng đầy. Tuy u không đẻ ra Yến nhưng trong con người của Yến đã có ý thức rằng: Bố mẹ và u, Yến sẽ là người chăm lo, săn sóc, trong khi đó Yến chỉ là con thứ trong nhà. Khi u của Yến bị bệnh, mùi hôi từ mụn mủ phát ra, chỉ cần đi đến cổng cũng đã ngửi thấy mùi, cho nên chỉ có một vài người vào chơi với u của Yến đó là bà cô và thêm một bà bên họ nhà u. Còn Yến là người chuyên trách chăm lo cho u, không ai đến ngoài Yến. Vậy cái gì khiến cho mình lại chăm chỉ, vui vẻ và ngửi thấy mùi từ u toát ra lại không cảm thấy hôi thối? Bởi vì Yến ở với u từ bé cho đến lúc 5 tuổi. Yến nhớ như in từng lúc u Yến bênh Yến khi mà Yến chơi với mấy bạn hàng xóm, nhớ như in từng chút từng chút tình cảm của u Yến. Cho nên, tình cảm của Yến dành cho u rất sâu đậm. Còn với mẹ đẻ của Yến cũng vậy, ngày nhỏ khi Yến tầm 5-6 tuổi, Yến bị hen, người bị hen thì phải quạt mới thở được. Khi Yến đang ngủ, mở mắt ra, thấy tay của mẹ cầm quạt rơi xuống, tức là mẹ Yến bị mệt. Lúc bấy giờ Yến lẻn ra ngoài, không biết làm sao ai xui ai khiến mà chổng mông lên, dốc đầu xuống thì thở được. Còn có rất nhiều câu chuyện về bố mẹ Yến mà Yến nhớ như in. Cho nên, những gì mà bố mẹ mình cho mình thì mình nhớ như in, nhưng những gì mà bố mẹ không đúng thì không nhớ. Như vậy, mình sẽ phục vụ được cha mẹ mình vô điều kiện, mà lại thấy ân đức của cha mẹ vô cùng.

Bởi thế, trong 49 ngày, mình phải khơi lên được tâm của mình đối với cha mẹ thì sẽ khiến cho mình làm được các việc cho cha mẹ mình. Đó là chữ Hiếu lớn nhất. Bạn có thể ngồi một ngày, hai ngày, cho tới ba ngày ở bàn thờ của bố mình, cảm nhận về ân đức của bố. Thật sự phải cảm nhận thật sâu trong tâm khảm, sau đó hãy tiến hành làm việc thì khi bạn làm, bạn sẽ tròn trịa được tâm. Ngày trước Yến nói với bố mẹ: Khi bố mẹ mất đi, có bao nhiêu tiền viếng con cúng dường hết. Bởi vì mình cảm niệm ân đức của bố mẹ như vậy, cho nên cái gì mình còn thì mình cho hết. Tiếp đến, bạn nên đọc như bộ kinh mà cảm giác như bố mình vẫn còn ở bên cạnh mình, có nghĩa là văn kinh nhân quả để cho bố mẹ mình hiểu được. Rồi bạn phát tâm cung kính Tam Bảo, mong mỏi rằng trong Tam Bảo, bố mình sẽ được nghe lời Phật dạy, vì nghe lời Phật dạy nên bố mình sẽ được giác ngộ và giải thoát. Vì thế lúc đó bạn sẽ cúng dường Tam Bảo đúng bằng tâm Hiếu của bạn.

(Trích video: Cảm nhận công đức cha mẹ)

Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục