Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cảm nắng- tại sao nhanh thích, cũng nhanh chán?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiCảm nắng- tại sao nhanh thích, cũng nhanh chán?
L
11/06/2020

Con thưa Cô! Con thấy con thích ai thì chỉ thích lúc đầu còn về sau con lại ghét người đó. Con không hiểu lý do vì sao. Con mong Cô giải đáp giúp con ạ! Con xin cảm ơn Cô ạ!

4 Answers
11/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa các bạn!

Cô cũng thường nhận được những câu hỏi như thế này trong tình yêu, tiếp nối đến đời sống vợ chồng từ các tin nhắn gửi đến như: “Cô ơi, chúng cháu lúc đầu rất yêu nhau. Bây giờ, chúng cháu lấy nhau được năm, sáu tháng thì chúng cháu hết tình cảm. Cháu hết cảm xúc với vợ cháu, vợ cháu hết cảm xúc với cháu,…”. Đây chính là trạng thái của tâm: lúc đầu yêu, về sau ghét.

Nếu việc mình yêu thích ai là duyên để cho mình gần người đó thì việc mình ghét người đó lại là duyên để mình xa cách họ. Khi yêu nhau, các cụ thường nói: “Một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng.” Vì khi yêu, mình thấy cái gì của đối phương cũng đẹp, dù lỗi lầm lớn đến đâu cũng sẵn sàng tha thứ. Còn khi ghét, dù một lỗi nhỏ của người ta mình cũng chấp, cũng thổi phồng lên. Vậy tại sao đối với một con người, lúc đầu mình yêu quý, về sau mình lại ghét? Theo góc nhìn của đạo Phật, đó chính là do trong tiền kiếp mình có nhân nghiệp là nói những lời chia rẽ người khác.

Ví dụ: Một người bạn nói: “Mai tôi phải nghỉ để về quê với gia đình có việc”; bạn đó có trách nhiệm thăm nom người thân thể hiện sự hiếu, nghĩa và sự biết ơn. Thế nhưng, mình lại nói: “Gớm, thôi mà! Bỏ việc ấy đi, về làm gì!” hoặc “Ngày mai có giỗ hay ngày gì? Bỏ đi, ở đây chơi.”, “Nhà mày thiếu gì người.”,… Những lời nói đó của mình chính là lời nói chia rẽ, gieo nhân chia rẽ. Còn nếu mình không nói lời chia rẽ thì lời nói của mình phải phân tích được cho người bạn ấy hai việc mà bạn đang lựa chọn (về quê thăm gia đình hay ở lại), việc nào có lợi hơn.

Cho nên, tất cả những gì xuất phát từ nhân chia rẽ sẽ mang đến sự mất phước cho chính mình, tức là khi mình mang đến sự vô đạo đức cho người khác thì mình đều chịu quả báo, khiến sau này mình luôn luôn gặp phải những người không phù hợp với mình. Vì thế, có những trường hợp lúc đầu nghiệp dẫn mình yêu thích người đó nhưng về sau mình sẽ thấy không phù hợp và cảm thấy ghét họ.

Vậy muốn chuyển hóa được nghiệp này, chúng ta nên nói những lời hòa hợp trong đạo đức, không nên nói những lời hòa hợp vô đạo đức. Ví dụ như thấy một người nghiện ngập đến rủ bạn mình đi chơi, mình mà bảo: “Ừ! Thôi mày đi đi.” là mình sai. Mình phải nói những lời hòa hợp khiến cho người ta được tăng thượng thiện tâm và làm được những việc tốt lành.

Chúng ta muốn có được những người bạn thân, biết chia ngọt sẻ bùi thì chúng ta phải tu tập như vậy để chuyển nghiệp!

H
11/06/2020

Có những trường hợp lúc đầu nghiệp dẫn mình yêu thích người đó nhưng về sau mình sẽ thấy không phù hợp và cảm thấy ghét họ.

B
11/06/2020

Câu hỏi hay quá ạ, mong Cô trả lời câu hỏi này ạ

V
17/06/2020

Con mong cô trả lời câu hỏi này ạ

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục