Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cách ứng xử khi bị mắng “đi chùa để làm gì”

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpCách ứng xử khi bị mắng “đi chùa để làm gì”
T
13/11/2020

Con thưa Cô Yến!
Khi con mắc lỗi, nhiều người thường lôi việc con đi chùa ra để chửi. Ví dụ: “Mày ăn chay để làm gì?”, “Mày đi chùa để làm gì?”,… Trong khi đó, họ chưa bao giờ đi chùa, thậm chí còn phỉ báng người tu. Cô cho con xin lời khuyên, con nên giải thích cho họ hay im lặng bỏ qua ạ? Con sợ nếu giải thích, nhiều người lại nói rằng con đang muốn làm thầy thiên hạ.

Con xin cảm ơn Cô ạ!

1 Answers
13/11/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa quý đạo hữu!

Có những lời giải thích phù hợp với hoàn cảnh và có những lời giải thích không phù hợp với hoàn cảnh. Ví dụ, chúng ta giải thích về một vấn đề cho người này, họ không nghe, không tiếp nhận; nhưng nếu chúng ta có cách giải thích khác thì họ sẽ nghe và tiếp nhận vấn đề; hoặc có những cách giải thích khiến họ chưa tiếp nhận lúc này nhưng lúc khác họ lại tiếp nhận. Cho nên, người ta không thể không tiếp nhận sự giải thích của mình, chỉ có điều chúng ta giải thích như thế nào thôi.

Đối với trường hợp khi chúng ta có lỗi, người ta thường lôi việc đi chùa của chúng ta ra để nói thì chúng ta tùy vào hoàn cảnh để trả lời. Trong hoàn cảnh người nói là bạn bè, người xa lạ thì chúng ta nên trả lời rằng: “Vì em có nhiều lỗi cho nên em mới đi chùa để học cách nhận biết lỗi và sửa lỗi. Chứ nếu em không đi chùa thì tần suất phạm lỗi của em còn gấp nhiều lần thế này, sẽ làm cho anh/chị còn phiền não nhiều. Nhưng hôm nay, ít ra việc em đi chùa, anh chị mắng em như thế, em đã không nổi lên “cơn điên”; nếu như em chưa đi chùa thì hôm nay sẽ nổi “cơn điên” lên đấy!”. Cách trả lời như vậy có hai ngụ ý rằng: Anh/chị cũng có lỗi nhưng chưa tìm cách để sửa lỗi; còn tôi là người có lỗi, tôi cũng đã đi tìm cách sửa lỗi và bây giờ tôi là người đang nhận lỗi và hoan hỷ sửa lỗi. Đó là cách trả lời thẳng thắn nhưng chúng ta có thể kèm theo những ứng xử cho phù hợp như vừa cười vừa nói. Còn nếu trường hợp này mà chúng ta im lặng thì lần sau chúng ta sẽ không có lợi, khiến họ cứ nói, cứ chửi, tức là mình tạo cơ hội cho họ gây nghiệp; cho nên, vì lòng từ, mình sẽ nói để cho họ dừng nghiệp, không nói việc đó nữa.

Trong hoàn cảnh người nói là người thân của chúng ta thì chúng ta phải chân thật thực hành Pháp và trả lời thẳng thắn rằng: “Em có đi chùa, mọi người sẽ được lợi ích. Vì em có đi chùa nên em sẽ tạo ra ít lỗi lầm, giảm dần các lỗi lầm và biết tha thứ, yêu thương hơn”. Vì chúng ta là người đang học nên bây giờ chưa thực hành được nhiều, nhưng dù sao cũng là đi học nên sớm muộn gì người nhà cũng được lợi ích. Chúng ta có nhiều cách để khôi hài cho mọi người dừng lại việc đó, ví dụ: “Em có đi chùa thì dần dần về nhà, anh chị có tai quái đi chăng nữa, em cũng ít cãi lại hơn. Nếu em không đi chùa mà đi ra chợ học xem, em học cách chửi nhau về, anh chị có cái gì sai là em chửi tay đôi luôn đấy. Thế anh chị thấy em đi chùa được hay đi ra chợ học?”. Nếu bố mẹ nói thì chúng ta trả lời: “Con đi chùa, đầu tiên con học chữ hiếu, mà học khó lắm nên mỗi ngày phải tưới tẩm một chút thì có mới có hiếu được, chứ nếu không, với bản tính cũ của con thì có khi ngày càng bất hiếu. Con đi chùa, con biết tự lập hơn, ít đòi hỏi hơn, thế là bố mẹ hạnh phúc hơn rồi. Thế thì đáng nhẽ bố mẹ phải động viên, khuyến khích cho con đi chùa chứ!”.

Cho nên, chúng ta có nhiều cách để trả lời lại, không nên im lặng khi người ta mắng đến chuyện đi chùa của mình. Chúng ta cứ nói thẳng, nói thật, rồi thời gian sẽ để cho họ thấy được sự thật về chúng ta, chứ không phải cái gì ngay một lúc cũng được như ý của chúng ta, vì nhân chưa đủ thì quả chưa trổ ra được. Cho nên, chúng ta cần kiên trì, nhẫn nhục để thực hành lời nói thật, đó là một cách tu hành.

Chúc quý đạo hữu tinh tấn trong việc thực hành giới nói lời chân thật để mang lại lợi ích cho mình và cho những người xung quanh!

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến trong video Cách ứng xử khi bị mắng “Đi chùa để làm gì?”

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục