Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cách loại bỏ nỗi sợ hãi các con vật

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Đời sốngCách loại bỏ nỗi sợ hãi các con vật
Q
14/12/2020

Con chào Cô! Con có một số người em thường có những nỗi sợ động vật. Có bạn sợ chuột, có bạn sợ gián,… chỉ nhắc đến thôi đã thấy rùng mình, hoặc khi xem ảnh thì ngất xỉu luôn, hay có bạn đang ăn cơm thì nghĩ trong miệng mình toàn chuột. Con xin Cô đưa ra lời khuyên hoặc cách tư duy thế nào để vượt qua được những nỗi sợ hãi này được không ạ? Con xin cảm ơn Cô ạ!

1 Answers
15/12/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kính thưa các bạn!

Hiện tượng sợ hãi chuột, gián,… trong Phật Pháp gọi là “chuột báo oán”, “gián báo oán”,… tức là những con vật mà trong quá khứ (có thể kiếp trước hoặc kiếp này) chúng ta đã sát hại nhiều quá nên bây giờ chúng khiến chúng ta có cảm thọ sợ hãi. Ví dụ: Lúc trước, chúng ta đi giết người nhưng về sau, nỗi ám ảnh giết người đó sẽ quay lại và làm cho chúng ta thấy ám ảnh, bất an.

Để thoát khỏi nỗi sợ này, chúng ta cần:

  • Sám hối với các con vật mà mình đã sát hại trong tiền kiếp.
  • Thực hành phóng sinh các loài vật.
  • Tư duy, quán chiếu chân thật. Ví dụ: Khi chúng ta đang ăn cơm thì nghĩ đến con chuột và có cảm tưởng miệng mình đang nhai nó. Lúc đó, chúng ta nhắc nhiều lần: Cơm không phải là chuột, cơm có vị ngọt,… thì dần dần, chúng ta sẽ quay trở lại với hiện tại.
  • Làm các việc phúc thiện, bố thí, cúng dường để tâm được an ổn, mọi việc được tốt đẹp hơn. Khi có phúc, chúng ta mới quán được trong hiện tại là mình đang làm cái gì.

Thực hành tiến dần đến nỗi sợ hãi bằng cách nhốt con vật mình sợ (con gián, con chuột,…) vào một cái lồng, để nó chạy vòng vòng trong đó; rồi chúng ta mang nó đi phóng sinh và chúng ta thấy rằng, nó cũng không làm hại gì mình.Thực hành những điều trên, chúng ta sẽ giải quyết được nỗi sợ hãi này một cách sạch sẽ bằng phước báu cũng như cách quán chiếu chân thật.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục