Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cách hóa giải lời thề gây đau khổ trong cuộc đời

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Đời sốngCách hóa giải lời thề gây đau khổ trong cuộc đời
N

Con chào Cô Yến! Con nghe Cô chia sẻ rằng, khi tâm mình quá cường thịnh, mãnh liệt mà mình thề nguyền thì sẽ gây quả báo sau này. Con xin Cô chia sẻ cho con cách xả lời thề để mình giảm quả báo ạ. Con xin tri ân công đức của Cô!

1 Answers
09/12/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!
Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!
Khi tâm mình cường thịnh mà phát ra lời thề nguyền thì nó sẽ dẫn dắt mình gặp người ta ở chỗ nào thì sẽ gây ra những hậu quả cho người ta, và chính mình cũng sẽ đau khổ. Đó là điều khi Cô học Phật Pháp mà biết được.

Ngày xưa, khi chưa biết đến Phật Pháp, có một lần Cô cũng thề nguyền khi tâm mình quá cường thịnh, đó chính là khi chị gái của Cô mất. Vì quá yêu quý chị nên Cô đã có lời thề mãnh liệt đối với người mà Cô cho là dẫn đến cái chết của chị. Cô thề là sống để bụng, chết mang theo, đời đời kiếp kiếp bao giờ phải trả thù được thê thảm mới thôi. Khi đó, trong lòng Cô rất căm thù. Thế rồi một lần, Cô ngủ mơ, thấy mình đi đến một quả đồi, ở dưới có nhiều người đang cấy lúa; ở trên quả đồi có một căn nhà tranh có mặt trời đỏ. Khi Cô lên đến đó thì nghe thấy có tiếng nói: “Chị con không phải là chết oan đâu. Kiếp trước, chị con đã phóng lửa thiêu chết 3 người ở trong nhà rồi”. Thế là từ sau hôm đó, Cô không kêu oan 1 câu nào nữa. Khi ấy, Cô không biết rõ ràng nhân quả như thế nào vì Cô chưa học Phật Pháp, nhưng nghe các cụ nói thì Cô cũng biết là đời trước mình sống không tốt thì đời này khổ.

Cho nên, nếu muốn giải lời thề nguyền, chúng ta nên tư duy nhân quả: “Nhân quả của mình như thế nào mà mình gặp phải hoàn cảnh đó?”. Tư duy như vậy, chúng ta sẽ không oán trách người khác nữa; tâm chúng ta sẽ tha thứ cho họ. Và chúng ta ăn năn rằng: “Ngày xưa, con vô minh, không hiểu gì nên đã phát lời thề nguyền không tốt. Cho nên bây giờ, bằng sự giác ngộ nhân quả, con xin xả lời thề này”. Nếu có duyên, chúng ta có thể bạch lên chư Tăng, chư Tăng thay mặt Tam Bảo chứng minh cho mình xả lời thề nguyền này và cho mình phát một lời nguyện khác, đó là lời nguyện đời đời kiếp kiếp, chỉ làm các việc thiện để được hạnh phúc.

Bởi vậy, giải lời thề nguyền không khó. Cách duy nhất là chúng ta tư duy nhân quả, giác ngộ nhân quả, hiểu nhân quả của mình và người, hoàn toàn không để lại tâm thù hận hoặc tâm yêu thương đắm đuối. Ví dụ: Lúc yêu nhau say đắm, mình thề rằng, anh yêu em đời đời kiếp kiếp, chỉ lấy em thôi, không lấy ai nữa; cho dù em có phản bội anh, anh vẫn chỉ yêu em thôi. Nhưng không ngờ, lời thề đó làm cho mình khó có thể gặp và yêu được người khác. Vì thế, chúng ta xả những lời thề đó đi, chỉ có lời thề giác ngộ là đời đời kiếp kiếp làm việc thiện để được hạnh phúc thì lời thề đó là lợi ích cho mình.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán trong video Cách hóa giải những lời thề gây đau khổ trong cuộc đời)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục