Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cách giữ vững niềm tin vào chính Pháp

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpCách giữ vững niềm tin vào chính Pháp
H
19/08/2020

Thưa Cô, trong quá trình tìm hiểu Phật Pháp, con học được rất nhiều điều bổ ích. Nhưng đôi khi, trong đầu con lại luôn có những thoáng tư duy sai lệch so với những gì con được học. Dù đã được giải đáp cặn kẽ con vẫn không ngừng suy nghĩ phản biện lại những điều con nghe được. Thậm chí, có lúc, đó còn là những suy nghĩ sai phạm nghiêm trọng về đạo Phật. Mặc dù mỗi khi xảy ra hiện tượng đó, con đều nhắc mình khởi tâm sám hối. Vậy Cô cho con hỏi, đó có phải nghiệp bị cản trở tu tập không ạ?
Con xin tri ân công đức Cô ạ.

 

1 Answers
19/08/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào cháu!

Trong hiện tại, cuộc sống của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều từ nhân quá khứ. Ví dụ: Sự chán nản khi làm các việc thiện, chỉ thích chơi,… những thứ đó có một năng lực thôi thúc rất ghê gớm. Nó thôi thúc chúng ta bỏ rất nhiều việc thiện. Còn đối với những người làm việc thiện quen rồi thì năng lực ấy thôi thúc chúng ta tiếp tục làm việc thiện rất tốt. Cho nên, quan trọng là năng lực của nghiệp.

Chúng ta bị cản trở khi tu Phật Pháp là do chúng ta nghe Phật Pháp xong nhưng lười tư duy. Cho nên, khi đứng trước bất kỳ vấn đề gì, các bạn hãy luyện tập tư duy thật sâu sắc, thấu đáo. Ví dụ: Cô quen một bạn, Cô sẽ tìm hiểu cặn kẽ về bạn ấy và quan sát cách người ta hành xử. Như vậy, Cô sẽ không bị những người xung quanh tác động nói bạn ấy là người như thế nào.

Trong Phật Pháp có giới thấy nói thấy, không thấy nói không thấy, nghe nói nghe, không nghe nói không nghe. Thực hành như vậy, chúng ta sẽ có định tâm, không bị vọng tưởng tác động đến mình, không bị người khác xui khiến mình.

Trong Bát chính đạo có chính kiến, tức là chúng ta tư duy thật nhiều cho sáng tỏ, tư duy ấy có sức mạnh khiến cho không ai có thể lay động được tư duy đó nữa.

Khi nhận biết về đạo Phật, đầu tiên, chúng ta phải tư duy về nhân quả: Nhân quả có thật hay không? Chúng ta làm cho tư duy đó sung mãn lên bằng cách tư duy tất cả đạo đức, quan điểm khác trên thế gian này qua góc nhìn nhân quả. Cứ tư duy như vậy, dần dần, tự chúng ta sẽ là chính tư duy của mình và là người công nhận nó chứ không phải là người khác công nhận nó nữa. Khi tự chúng ta công nhận rồi thì sẽ không bao giờ có một tư tưởng khác làm ảnh hưởng đến chúng ta và chúng ta sẽ không bị người khác xui khiến nữa.

Bởi vậy, đối với mỗi hiện tượng, sự việc, chúng ta phải tìm hiểu và tư duy một cách thấu đáo, sâu sắc, thẩm sát đầy đủ để biết rõ sự việc đó và định tâm. Khi nghe, khi nhìn, khi cảm nhận đều có định tâm thì không bao giờ còn lòng nghi về Phật, nghi Pháp nữa.

(Trích lời Cô Phạm Thị Yến chia sẻ trong video: Cách để giữ vững niềm tin với chính Pháp)

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục