Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Các dấu hiệu nhận biết tu đã chuyển xong nghiệp của trầm cảm bệnh điên

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Bệnh tậtCác dấu hiệu nhận biết tu đã chuyển xong nghiệp của trầm cảm bệnh điên
B
21/04/2020

Con kính bạch Cô, con có anh trai chồng bị mắc bệnh thần kinh kể từ khi anh ấy học hết lớp 12. Gia đình chồng con trước đó có mang anh ấy đến các chùa và cũng có gửi anh ấy vào trong bệnh viện tâm thần cả mấy năm. Khi con về làm dâu được một năm thì gia đình chồng đón anh ấy về, thời gian đó anh ấy rất bình thường như mọi người. Đến bây giờ thì anh ấy sống cùng với vợ chồng con đã 20 năm rồi. Mỗi khi ăn cơm hoặc nhà có giỗ thì chỉ có một mình con lấy cơm anh ấy mới ăn, còn lại không nghe lời ai hết, nếu ai nói thì anh ấy sẽ nổi điên và cáu giận. Khi con xem trên youtube, con biết về chùa Ba Vàng con có thỉnh Oan Gia Trái Chủ cho anh ấy được 1 thời gian thì anh ấy trở nên rất ngoan, béo lên và sạch sẽ hơn trước rất nhiều. Thế nhưng, nửa tháng nay anh ấy lại có triệu chứng 4 ngày liền không ăn cơm, không ăn bất cứ cái gì hết mặc dù con có mang đồ ăn lên phòng cho anh ấy. Đến chuyện đi vệ sinh, anh ấy cũng không đi vào bồn cầu mà toàn ngồi ở ngoài, sau đó lấy tay bốc cho vào giấy gói rồi mới cho vào thùng rác, có lần còn ném qua cửa sổ ra ngoài đường. Con thường xuyên nghĩ anh ấy đã phải mang nghiệp cho cả nhà, con rất thương anh ấy. Con đi xem thì họ bảo nhà có vong người nước ngoài từ mấy trăm năm nên nó hành anh con Cô ạ. Con xin Cô chỉ dạy cho con có phải thế không ạ? Con xin tri ân công đức của Cô ạ!

4 Answers
25/04/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Nghiệp bệnh, tức là nghiệp sinh bệnh. Theo kinh Dược Sư và kinh Trường Thọ & Đoản Thọ (Tạng Nikaya), có hai trường hợp tác dụng của thuốc đối với bệnh nghiệp:

Trường hợp khám đúng bệnh, dùng thuốc khỏi bệnh là do người này chịu quả báo về các nghiệp sinh bệnh đến đây là chấm dứt, nên họ gặp được thầy thuốc khiến chữa khỏi bệnh.

Trường hợp chữa khỏi bệnh nhưng bệnh vẫn tái phát hoặc không khám ra bệnh, khám nhầm bệnh, khám ra bệnh mà không có thuốc phù hợp để chữa,… là vì chưa chịu hết quả báo của các nghiệp gây bệnh.

Các kinh đều dạy tu tập các thiện pháp để chuyển nghiệp. Trong gia đình có biệt nghiệp (nghiệp riêng của mỗi người) và cộng nghiệp (nghiệp chung của cả nhà), ví dụ: người bệnh (nghiệp riêng), người chăm bệnh (nghiệp riêng); người bị bệnh, người phải chăm là nghiệp chung. Vì vậy, người chăm bệnh khi tu hết nghiệp phải chăm thì người bệnh sẽ khỏi và nếu người chăm bệnh hết nghiệp phải chăm thì người bệnh sẽ mất (Kinh Địa Tạng dạy: nếu người thân ốm lâu ngày liệt giường liệt chiếu, cầu chết không chết được, cầu sống không sống được, khi đó người thân tụng kinh và thiết đại lễ cúng dường Tam Bảo thì người thân nếu còn mạng sẽ khỏe lại hoặc bỏ được thân khổ sinh về cõi lành).

Vậy nên, anh của em do em tu tập mà đã có dấu hiệu chuyển nghiệp, khiến em đỡ vất vả hơn. Đó chính là em có dấu hiệu chuyển nghiệp nhờ tu tập. Nhưng do em tu chưa đủ để chuyển hết, phải chăm sóc người bệnh của em nên chưa chuyển được cộng nghiệp của em và anh, vì vậy mà bệnh của anh sẽ tái phát, cũng giống như thuốc hay nhưng uống chưa đủ liều vậy.

Các gia đình có bệnh nhân trầm cảm, thần kinh thì phải tu tập để bệnh nhân được đầy đủ các dấu hiệu sau thì mới ngừng tu, ví như uống thuốc phải đủ liều mới ngừng uống:

Người bệnh giảm bớt mê mờ.

Người bệnh biết tham gia lễ Phật tụng kinh

Người bệnh tự chủ sinh hoạt

Người bệnh hòa đồng với mọi người

Người bệnh tự giác chăm chỉ tu tập: tâm hướng thiện, tự tu.

Đây là dấu hiệu đã chuyển nghiệp và tăng trưởng phúc lành, tự tạo công đức cho mình. Người bệnh chấm dứt quả báo của nghiệp ác cũ, người nhà chấm dứt quả báo của nghiệp ác cũ (là bắt buộc phải chăm sóc người bệnh; trường hợp người giác ngộ phát nguyện chăm người bệnh thì không gọi là quả báo của việc ác cũ).

(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

L
15/05/2020

Đọc câu trả lời của cô hay quá ạ

H
15/05/2020

Cảm ơn câu hỏi của bạn ạ, xin phép mình bạn chia sẽ bài này nhé ạ

V
15/05/2020

Hiện nay có rất nhiều người cũng mắc bệnh như này, cảm ơn câu hỏi của bạn ạ.

h
15/05/2020

cám ơn cô

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục