Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Bốc mộ như thế nào cho đúng?

Tư Vấn Tâm LinhBốc mộ như thế nào cho đúng?
Đ

Nam mô A Di Đà Phật. Thưa cô Đạo tràng trưởng, gia đình tôi vừa qua có bốc mộ cho người thân trong gia đình. Gia đình có thỉnh quý Thầy ở chùa Tùng Lâm Cẩm Phả về làm lễ và tuỳ hỷ phát tâm cúng dường Tam Bảo. Nay gia đình đủ duyên biết đến Chùa Ba Vàng và cô Trưởng Đạo tràng. Nay gia đình đến nghe Pháp nhận thấy những việc gia đình làm cho việc tâm linh chưa được yên tâm. Mong cô giảng giải cho gia đình được hiểu rõ về việc báo hiếu về tâm linh được đầy đủ trọn nghĩa, trọn đạo. Nam Mô A Di Đà Phật !

1 Answers
30/08/2018

Chào bạn, cô Phạm Thị Yến đã từng trả lời câu hỏi này, giờ Ban Quản Trị xin chia sẻ lại câu trả lời của cô Yến tới bạn như sau:

"BỐC MỘ – PHONG TỤC – PHẬT PHÁP

BỐC MỘ: Người chết được chôn xuống đất, sau thời gian thịt thối tan rã chỉ còn lại xương, những người còn sống đào lên mang xương đến chỗ khác chôn.

PHONG TỤC:

  • Mỗi người khi sống đều có một nơi để trú ngụ đó là ngôi nhà. Ngôi nhà che nắng, che mưa,… chứa đựng những vui buồn, tất cả sinh hoạt, tình cảm riêng tư. Khi phải xa nhà mọi người cảm thấy nhớ nhung, bâng khuâng, thấy không được an ổn, mỗi người khi trưởng thành đều tạo cho mình một mái ấm gia đình dưới một mái nhà. Từ đây phát sinh tư tưởng khi chết mình cũng phải có một nơi ở của riêng mình thì mình sẽ an ổn. Mộ là nhà của người đã chết – tư tưởng được phát sinh và huân tập từ lúc còn sống.
  • Người còn sống chăm chút mộ cho người đã chết.

PHẬT PHÁP:

Chúng sinh tồn tại trong lục đạo luân hồi là do chấp trước.

Người chết đi theo nghiệp tái sinh trong sáu cõi. Những người chết theo nghiệp vào các cõi: Trời, Người, Súc sinh, Địa ngục thì sẽ không đủ duyên chấp mộ là nhà mình. Còn những người sau khi chết sinh vào cõi Ngã quỷ (vong linh) thì sẽ chấp mộ là nhà của mình (vì đã huân tập tư tưởng này khi còn sống).

Xin giải thích các hiện tượng:

  • Động mộ: người chết còn đang trong cõi vong linh (Ngã quỷ), do tư tưởng đã huân tập lúc còn sống nên khi mộ bị thay đổi với bất cứ lý do nào từ thiên nhiên, dư chấn hay tác động của con người khiến vong linh không vừa ý thì họ đều về tác động vào cuộc sống của những người có duyên với họ: người nhà, họ hàng, đồng nghiệp, bạn bè là những người có ái duyên với họ… để báo xin trợ giúp hoặc người động chạm vào mộ để bắt đền.
  • Những trường hợp người sống phá mộ mà không thấy bị làm sao là do: người chết đó đã sinh vào các cõi khác hoặc trước khi chết họ có tư tưởng không cần mộ sau khi chết thì dù có sinh trong cõi ngã quỷ họ cũng không cần mộ.

Trường hợp bốc mộ của gia đình:

  • Xem người thân trước khi chết có các nhân duyên chấp mộ không ?
  • Nếu có các hiện tượng chấp mộ thì người chết còn ở cõi Ngã quỷ (vong linh).
  • Người chết còn trong cõi vong linh thì khi bốc mộ cần các việc: bạch lễ để vong linh biết, tụng các bộ kinh có nghĩa tương ưng với cảnh giới để vong linh hiểu và không chấp vào mộ nữa, thỉnh vong linh về chùa để nghe pháp tu tập sớm được giải thoát.
  • Các bộ kinh: Vu Lan, ĐỊA TẠNG khai thị cho vong linh hiểu về các việc làm cụ thể như thế nào của người thân sẽ giúp được vong linh thoát khổ được sinh về cõi Người, cõi Trời.
  • Thỉnh chư Tăng tu hành trai giới, có nguyện tế độ cho muôn loài chúng sinh, thì vong linh mới có duyên được độ. Nếu chư Tăng tu hành trai giới không đầy đủ hoặc đầy đủ nhưng không có nguyện độ thì vong linh cũng không được độ.

Ví như người nghèo khổ thì không thể bố thí mặc dù rất muốn (chư Tăng không tu trì trai giới) hoặc người giàu chỉ từ thiện cho một dạng người khổ (chư Tăng phát nguyện độ sinh không độ tử tức là chỉ độ cho cõi Người còn năm cõi kia không độ)."

30/08/2018

Ban Quản Trị xin gửi tới bạn câu trả lời của cô Phạm Thị Yến:

“Điều này có cả 2 khả năng: một là có thể do vong linh tác động, hai là do dư chấn của trái đất (khả năng do dư chấn sẽ nhiều hơn). Nếu trong mộ đó mà vong linh chưa đi tái sinh nếu họ chấp chước thì có thể đến một lúc nào đó họ tác động vào việc gì đó của mình (không nhất thiết là họ tác động ngay). Còn nếu họ đã đi tái sinh vào cảnh giới khác hoặc họ còn ở trong cõi Vong linh Ngã quỷ mà họ không chấp thì cũng không sao”.

30/08/2018

Con bạch cô, con lúc học cấp 2 ở gần trường con có mấy cái mộ và bọn bạn cả con ra đấy chơi do không biết gì con đã nằm lên mộ đúng giữa mấy đứa bạn con cũng ngồi đấy. Một lúc con thấy mộ rung 1 cái bọn con chạy hết ??? Là sao ạ. Cũng lâu lắm rồi khi con đọc đc bài này con lại nhớ ra mong cô hoan hỉ chỉ giúp con.

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục