Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Bố thí như thế nào là có trí?

Tư Vấn Tâm LinhBố thí như thế nào là có trí?
N

Xin chào cả nhà fb! Tôi là ng mới đc biết đến đạo Phật nhờ vào lễ cầu bậc Thánh đản sanh tại Chùa Ba Vàng. Qua tìm hiểu tôi còn biết Cô Phạm Yến là Pt tu học tại chùa như mọi ng nhưng trí tuệ lại hơn ng. Nên hôm nay tôi cũng mạo muội hỏi cô Yến một số vấn đề mà tôi đang thắc mắc. Mong cả nhà fb cùng tôi tìm hiểu nha. Tôi chào cô Yến tôi thấy trong bài cô trả lời về việc bố thí có trí là phải thỉnh Chư Tăng bố thí hộ mình thì đc nhiều phước. Vậy nếu có ng ăn xin họ tìm đến mình xin tiền hay đi qua đường, qua chợ thấy có ng tàn tật xin tiền thì tôi sẽ ko cho để ko kết nghiệp và ko tạo cơ hội cho họ dựa dẫm vào ng khác để đi lang thang, làm mất hình ảnh của xã hội phải ko cô? Tôi mong cô chỉ dạy vì tôi hoang mang lắm, tôi đã cho rất nhiều ng ăn xin.

1 Answers
30/08/2018

Chào bạn, cô Phạm Thị Yến đã từng trả lời câu hỏi này, giờ Ban Quản Trị xin chia sẻ lại câu trả lời của cô Yến tới bạn như sau:

"Từ Thiện, Bố Thí: Giải Thoát Cho Mình và Cho Chúng Sinh"

Tinh thần "Lá lành đùm lá rách" khiến phát triển cho con người nguồn tâm yêu thương sẵn có.

Trong Đạo Phật, tu hành để "tăng thượng tâm", từ tâm yêu thương phát triển lên thành tâm: Từ, Bi.

Muốn có được tâm Từ, Bi từ tâm yêu thương chúng ta cần có thêm các yếu tố sau:

  1. Nương tựa vào Tam Bảo, các Quý Thầy để cầu học Giới, Pháp của Đức Phật.
  2. Tinh tấn thực hành Giới, Pháp.
  3. Thấy được kết quả, lợi ích khi thực hành Giới, Pháp trong cuộc sống hiện tại.
  4. Tâm mong muốn mọi người được thực hành Giới, Pháp của Đức Phật.
  5. Tin Nhân, Quả
  6. Đã, đang khuyến tấn mọi người tu học Giới, Pháp của Đức Phật.

Đã đầy đủ các yếu tố như trên, khi cho nên thực hành: thỏa thuận với người xin trước khi cho họ, ví dụ cho họ 10.000₫ họ phải đồng ý gửi lại mình 1000₫ để đi cúng dường Tam Bảo hồi hướng cho họ được như mình, hướng dẫn cho họ khởi tâm mong muốn, sớm có duyên lành gặp được chính Pháp của Đức Phật, để tinh tấn tu hành giải thoát khổ đau. Áp dụng với tất cả các trường hợp: mừng tuổi, mừng sinh nhật, mừng thọ,…

Đây là áp dụng thực hành theo 2 pháp "Duyên – Duyên"; và "Tăng thượng duyên": duyên mình với Chính Pháp, duyên mình cho họ và họ cùng với mình cúng dường hồi hướng phát nguyện tu hành.

Bố thí như thế là bố thí có trí, mình được tăng trưởng tâm Từ, Bi cứu độ chúng sinh, gieo nhân trong tứ vô lượng tâm của Đức. Phật: TỪ, BI, HỶ, XẢ.

Người đệ tử Phật, làm bất cứ việc gì cũng phải nghĩ đến giải thoát cho mình, giải thoát cho chúng sinh."

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục