Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Bố thí cho người nghèo có được phước không?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tu tậpBố thí cho người nghèo có được phước không?
C
11/06/2020

“Thưa cô, cô cho con hỏi, có 1 việc con tư duy như thế này không biết có đúng không ạ? Bạn con có tham gia một tổ chức từ thiện phát cơm chay miễn phí cho bệnh nhân viện K. Con hỏi thì được biết việc phát cơm này không phân biệt người được nhận là giàu hay nghèo, như vậy nếu người không nghèo họ thấy cơm miễn phí nên cứ đến lấy, rồi người có hoàn cảnh khó khăn nếu họ đến muộn mà hết cơm, vậy thì có phải mình đâu thể sinh ra phước báu từ sự bố thí này phải ko ạ?

Cũng có lần chị gái con đi phát đồ ăn từ thiện ở Quận 5, người ở đó họ thấy vậy ào ào đến giật, chị gái con sợ quá bỏ túi đồ ăn lại mà tháo chạy. Nhung sự bố thí như vậy có sinh ra được chút phước báu nào ko ạ? Mong cô giải đáp giúp con. Con cám ơn cô ạ”

4 Answers
11/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

“Cô chào em! Phật dạy:

BỐ THÍ ÍT MÀ ĐƯỢC PHÚC NHIỀU: người cúng tâm thành kính, tận tâm cúng dường, người nhận là người đã chứng đắc: Phật và các bậc đã vào dòng giải thoát, ví dụ qua câu chuyện: vợ chồng ông lão nghèo, tài sản chỉ có chiếc khố, nhưng lại dâng tài sản duy nhất đó để cúng Phật, phúc báu được phát sinh sau 7 ngày, vợ chồng được giàu có.

BỐ THÍ NHIỀU, PHÚC NHIỀU, BỐ THÍ ÍT PHÚC ÍT: người cúng tuỳ tâm, người nhận là người đang tinh tấn thực hành các pháp đoạn tham ái.

BỐ THÍ NHIỀU MÀ PHÚC BÁU ÍT: người nhận là người đang làm các việc tăng trưởng tham ái.

Em tư duy lời Phật dạy vào trường hợp của em nhé.”

(Nguồn: Nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến)

N
17/06/2020

E xin tri ân công đức của Cô ạ, Cô chia sẻ về cách bố thí e giờ mới hiểu ra ạ.

H
17/06/2020

Đức Phật dạy trong các loại bố thí có một loại bố thí rất cao gọi là Bố Thí Ba La Mật, tức là mình bố thí mà mình không thấy bản ngã, không thấy tôi là người bố thí.

C
17/06/2020

Con chào cô, con xin tri ân câu trả lời của cô. Cô cho con hỏi có những người nghèo khổ họ cũng chưa biết đạo chưa biết đoạn trừ tham ái, hay đôi khi là đứa bé mới đẻ ra, nhưng vì hoàn cảnh nguy cấp. Ví dụ: Phải làm 1 ca mổ để giữ lại sự sống mình giúp họ, hoặc nhờ miếng ăn đc mọi ng giúp lúc hoạn nạn nhất mà họ giữ đc sự sống thì khi đó vẫn rơi vào trường hợp “bố thí nhiều mà phúc báu ít” phải không ạ. Hay như đi ra chợ mua phóng sinh các con vật sắp bị người ta mua về chiên nấu, nhưng chúng cũng là chúng sinh chưa biết đoạn trừ tham ái. Nếu thế có gì mâu thuẫn với câu nói “cứu một mạng người hơn xây 7 tòa tháp” hay “cứu một mạng người phúc đẳng hà sa” không ạ? Hoặc như câu nói “Chúng sinh thương yêu nhất là thân mạng, chư Phật thương yêu nhất là chúng sinh. Cứu vớt được thân mạng chúng sinh thì có thể thành tựu tâm của chư Phật.”. Hay như là câu “phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”, vậy giúp chúng sinh thì cũng là cúng dường Phật, thì có phải vẫn ngang là trường hợp 1 “bố thí ít mà được phúc nhiều” không ạ. Vì con cũng thường giúp những trường hợp như vậy nên con muốn hỏi cho rõ sự mâu thuẫn này để thực tập. Con thành kính tri ân công đức của cô ạ

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục