Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Bố mẹ không cúng chay ba ngày Tết nên làm thế nào?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Thờ cúngBố mẹ không cúng chay ba ngày Tết nên làm thế nào?
P

Con chào Cô Yến!
Sắp đến Tết rồi, nhà con có mình con đang tu tập tại Chùa Ba Vàng thôi ạ. Nhà con có 2 bàn thờ: một bàn thờ thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát có một bát hương, một bàn thờ thờ gia tiên nhà con ạ (có 3 bát hương). Tết năm nào nhà con cũng thường cúng chay tịnh bên bàn thờ Phật, còn cúng các vật phẩm từ động vật bên bàn thờ gia tiên. Nhờ có duyên con được tu tập tại Chùa Ba Vàng, con cũng hiểu được lợi ích của việc cúng chay tịnh ạ. Con cũng có xem video của Cô chỉ dạy về cách cúng lễ, bày lễ ở ban thờ thờ Phật và gia tiên ạ. Nhưng do gia đình con chưa đủ duyên được biết đến Phật Pháp nên nhà con hiện giờ vẫn có 2 bàn thờ ạ (một bàn thờ Phật riêng, một ban thờ gia tiên riêng ạ). Năm nay gia đình con vẫn làm như mọi năm, cúng chay tịnh bên bàn thờ Phật, cúng thức ăn mặn bên bàn thờ gia tiên. Nhiều lần con có nói chuyện với bố mẹ về việc nên cúng chay tịnh hoàn toàn để có công đức, gia tiên mình cũng sẽ được hồi hướng công đức từ việc cúng chay tịnh, không hóa vàng mã nữa, nhưng bố mẹ con không đồng ý. Con vẫn đang cố gắng để tác duyên đến bố mẹ để bố mẹ con biết đến Phật Pháp như con. Nhưng vẫn không được ạ. Nay con có được đọc bài chỉ dạy của Cô về cúng lễ trong 3 ngày Tết ạ, con xin Cô chỉ dạy cho con trong việc cúng lễ 3 ngày Tết sắp tới với trường hợp của nhà con như vậy, con nên làm gì để gia tiên nhà con, gia đình con được có công đức ạ?

1 Answers
21/04/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!
Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Cô chào cháu!
Khi chúng ta không đủ duyên để được cúng chay trong ba ngày Tết thì chúng ta nên nhanh ý tự mình xin được cùng bố mẹ sắp cơm cúng. Chúng ta sẽ nấu cơm trước rồi pha nước chè, và dâng lên ban thờ trước. Khi dâng lên thì khấn theo bài cúng Tết.
(Link nghi thức cúng các ngày Tết: https://phamthiyen.com/nghi-thuc-cung-cac-ngay-tet/)
Sau đó khi phải dâng đồ mặn lên cúng, chúng ta sẽ khấn như sau:
“Con xin bạch các cụ tổ tiên, Đức Phật dạy sát sinh thì có quả báo không tốt và các tế đàn có sát sinh thì Chư Phật và các Bậc Thánh không lui tới. Vậy nên, con bạch thỉnh các cụ không hoan hỷ, không sân hận với việc cúng lễ này và gia hộ cho gia đình con sớm giác ngộ Phật Pháp, sớm cúng chay cho các cụ.
Nam Mô Thường Giác Ngộ Bồ Tát Ma Ha Tát!”

(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán))

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục