Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Bố mẹ bắt bỏ người yêu vì vụng về nên làm gì?

Tư Vấn Tâm LinhDanh mục đơn: Tình yêu - Gia đình - Con cáiBố mẹ bắt bỏ người yêu vì vụng về nên làm gì?
M
12/05/2020

Con chào Cô Yến ạ, Con có tâm sự cũng như là lời thắc mắc mong được Cô giải đáp giúp con ạ! Chuyện là đợt vừa rồi con có dẫn bạn gái về ra mắt gia đình con nhân dịp nhà con có giỗ cụ nội. Theo lệ thông thường ở quê con, con gái lần đầu về ra mắt nhà bạn trai thường hay phải vào bếp phụ giúp nấu nướng và rửa chén bát để gia đình họ hàng đánh giá xem có được hay không? Con biết là vậy nên trước khi dẫn bạn gái về cũng có chia sẻ rõ về tục lệ địa phương và làm tư tưởng tinh thần cho bạn gái trước rồi và bạn ấy cũng bảo con yên tâm và không phải "lo bò trắng răng". Con chỉ biết cười trừ nhưng trong lòng lo lắm vì bạn gái con từ bé đến lớn không phải làm gì, chỉ biết học và học mà thôi còn mấy việc nhà thì mẹ làm cho hết rồi. Đến khi về nhà con thì chuyện đau đầu bắt đầu xảy ra vì bạn gái con do chưa làm bao giờ nên cũng vụng về làm vỡ bát và đĩa, rồi nhặt rau sai cách và làm đổ chảo rau xào. Lúc đó, con cũng đang phụ giúp ở đó nên chứng kiến nét mặt ngán ngẩm, không hài lòng của các cô, bác bác nhà con nên cũng bị chột dạ và ái ngại, vừa ngại với gia đình, vừa thương người yêu. Buổi chiều, sau khi đưa người yêu về nhà rồi, con về nhà con thì gia đình con lúc đó mới nói thẳng với con là không hài lòng về bạn gái của con và ngầm ngụ ý là con nên bỏ bạn ấy để tìm người khác. Con cố gắng thuyết phục và chia sẻ rõ sự tình vì bạn ấy chưa làm bao giờ nên vậy, chỉ cần học là được nhưng mỗi người trong nhà nói một câu, dồn áp lực quá khiến lúc đó bố mẹ con mới cương quyết KHÔNG CHẤP NHẬN, bắt con phải bỏ. Con rất yêu và thương bạn gái con nhưng con cũng khó xử vì gia đình con phản đối kịch liệt quá? Một bên là gia đình, một bên là người yêu, con rất khó xử. Lắm lúc con còn nghĩ hay bỏ nhà đi cùng người yêu 1 thời gian rồi mới về để bố mẹ xuôi nhưng lại nghĩ như vậy là bất hiếu với cha mẹ. Con phải làm sao bây giờ Cô ơi? Con mong Cô cho con lời khuyên với ạ? Con cảm ơn Cô!

5 Answers
H
13/05/2020

Câu trả lời hay quá ạ, mong cô trả lời cho chúng con hiểu hơn ạ

H
14/05/2020

Câu hỏi quá hay, chắc câu hỏi này ai cũng thắc mắc giống như bạn. Con mong Cô trả lời cho con cũng như nhiều người đang mắc phải ak

N
14/05/2020

Câu hỏi hay quá ạ, cảm ơn bạn đã đặt ra câu hỏi này ạ

H
16/05/2020

Mong cô trả lời cho chúng con được hiểu hơn ạ

17/06/2020

Ban Quản Trị trang xin chào bạn! Ban Quản Trị trang xin trả lời bạn nhé!

Cô Phạm Thị Yến đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cô chào em!

Người phụ nữ Việt được gắn liền với nhiệm vụ “tề gia nội trợ”, tức là đảm đương các công việc nhà: nấu cơm, trồng vườn, thu vén nhà cửa, chăm chồng, nuôi dạy con, hương khói tổ tiên,… Và cũng chính nhờ có ý thức về nhiệm vụ này mà người phụ nữ rèn luyện cho mình được các đức tính tốt đẹp và cũng làm tăng trưởng nghị lực, tăng trưởng lợi thế để vượt qua các sóng gió cuộc đời.

Và cũng chính vì thế mà khi các cô gái được dẫn về ra mắt bố mẹ chồng tương lai, thì sẽ chịu “đèn soi chiếu” về: cách ứng xử giao tiếp, đôi khi cả là quà cáp ứng xử, đối với bố mẹ, anh em ruột và họ hàng nhà bạn trai; Khéo léo trong việc đi chợ nấu ăn, dọn dẹp gọn gàng, cẩn thận, ngăn nắp,…

Các bạn nam cũng cần công bằng với cha mẹ. Cha mẹ các bạn nam có hai nỗi lo lắng: lo cho bạn, mong cho bạn có được người vợ biết thu vén làm chủ gia đình và mong muốn có người kế thừa lo cho tổ tiên, những người đã chết có chỗ nương nhờ. Bố mẹ nghĩ cũng như sự thật quá nhiều về người phụ nữ, người vợ lơ là, lười biếng vụng về, không khéo chiều chồng, con cái bỏ bê,… thì chồng sẽ chóng chán, hạnh phúc dễ tan vỡ (không tính các trường hợp con trai hư hỏng). Hiểu cha mẹ thì các bạn nam sẽ thông cảm với cha mẹ và yêu thương cha mẹ nhiều hơn. Nếu một người con trai không thấu hiểu cha mẹ hoặc không thấu hiểu vợ hoặc không thấu hiểu cả hai bên, thì không thể làm THẨM PHÁN CÔNG MINH của các phiên tòa MẸ CHỒNG – NÀNG DÂU được. Và như vậy thì VỊ THẨM PHÁN KHÔNG CÔNG MINH sẽ chịu thiệt hại lớn nhất, chịu bồi thường thiệt hại nhiều nhất cho cả hai bên. Trong cuộc đời người đàn ông cần nhiều sự chiến thắng, trong đó không thể thiếu công cuộc chiến thắng của cuộc chiến mẹ chồng – nàng dâu. Nếu người đàn ông ý thức được việc này thì sẽ có cách giải quyết sáng suốt cho kết quả tốt đẹp.

Cách giải quyết hiện tại:

Với bố mẹ: thưa với bố mẹ “con hứa lần sau đưa về, bạn sẽ là người biết nấu ăn và dọn dẹp. Tất cả là do học và tập làm mà nên, có gì khó đâu ạ”

Với người yêu: “anh cùng em lên kế hoạch tập nấu ăn trên mạng. Điều đó rất cần thiết khi chúng ta có con, chăm con ăn uống, ốm đau và là điều cần thiết trong một gia đình. Trong công việc giao tiếp ứng xử ở thế gian, người nữ không thể thiếu các duyên nội trợ và chăm sóc mọi người, nên việc này là rất cần phải học và làm thật tốt”.

Đây là cách tu tâm sửa tính để thay đổi nghiệp lực. Cần thực hành nghe giảng Phật Pháp, bố thí, cúng dường để tăng phúc lành. Vì có nhiều người vụng về mà vẫn được yêu quý là do họ có phước, nên được mọi người phục vụ một cách hoan hỷ và dễ được bỏ qua lỗi lầm, là do họ có phúc từ trước; cũng có người rất khéo léo chăm chỉ mà vẫn bị soi mói trách cứ, là do họ không có phúc từ trước và sự khéo léo phục vụ trong hiện tại chưa phát sinh được phúc đủ để tiêu nghiệp cũ, khiến họ không được hưởng sự tin yêu hoan hỷ trong hiện tại.

Đức Phật dạy phúc lành bảo hộ cho ta và giúp ta đi từ cuộc đời này đến cuộc đời khác được thọ hưởng an vui.

Chúc mong hai em giác hiểu nhân quả, cùng nhau rèn sửa tốt các việc làm nội trợ và tạo phúc để được hưởng hạnh phúc!

Bình luận

Xem nhiều nhất trong chuyên mục