Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Hoàn cảnh nào nên hàn gắn quan hệ vợ chồng?

Vợ chồng là mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời mỗi người, nhưng cũng là kết quả của những nhân quả mà chúng ta đã gây tạo trong quá khứ. Nếu chúng ta là người có tình, có nghĩa, có thủy chung, thì phước báu từ nhân sống tốt, thiện lành này sẽ chiêu cảm những người vợ/chồng sống có nghĩa tình, thủy chung đến làm chồng/vợ mình. Ngược lại, nếu chúng ta đã gieo nhân là người sống thất đức, bội bạc thì quả báo sẽ chiêu cảm những người không tốt đến làm vợ/chồng của mình, để mình bị đau khổ, phiền não. Đây gọi là “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Trong chuyện vợ chồng sẽ không tránh khỏi những việc xảy ra ngoài ý muốn, ví dụ như chồng ngoại tình và có con riêng bên ngoài. Vậy chúng ta xử sự thế nào là tốt nhất, đúng với lời Phật dạy? Mời quý vị và các bạn cùng đón đọc bài viết!

Chồng con ngoại tình và có con riêng…

Câu hỏi: Cháu chào Cô Yến! Cháu và chồng cháu lấy nhau được hơn 3 năm và có 1 đứa con gái. Thế nhưng, vợ chồng cháu thường xuyên lục đục vì chồng cháu rất mải chơi bời và thỉnh thoảng còn ngoại tình nữa. Bây giờ, cháu mới phát hiện ra chồng cháu còn có thêm 1 đứa con riêng nữa với người tình trước. Ban đầu, cháu rất hụt hẫng và buồn vì không nghĩ mình lại khổ đủ đường thế này. Giờ cảnh chung chồng làm sao cháu chấp nhận được. Người tình kia đã đi lấy chồng rồi nhưng vì đẻ đứa con ra, lại là con của chồng cháu nên dù họ đã chia tay, nhưng giờ cô ta quay lại đòi chồng cháu có trách nhiệm với con và muốn chồng cháu ra dọn ra ngoài ở với cô ta. Chồng cháu nói chồng cháu chỉ có trách nhiệm với đứa con thôi và không dây dưa gì với cô ta cả. Khi cháu muốn theo chồng đi thăm con riêng cùng chồng thì chồng cháu lấy hết lý do nọ, lý do kia không muốn cho cháu đi cùng.

Cháu rất tin vào nhân quả và Phật Pháp, cháu biết nghiệp cháu rất nặng nên từ nhỏ đã lận đận đủ đường. Theo Cô, bây giờ cháu nên tu tập như thế nào để chồng cháu chuyển hóa không chơi bời nghiện ngập và gái gú nữa ạ. Cháu xin cảm ơn Cô!

hoan-canh-nao-nen-han-gan-quan-he-vo-chong
“Chồng cháu có con riêng với người tình trước”

Đưa ra sự lựa chọn bằng tư duy thấu đáo

Cô Phạm Thị Yến trả lời: Cô chào em! Cô chia sẻ với em về: “Hoàn cảnh nào nên hàn gắn quan hệ vợ chồng?”

Nhân quả rất công bằng, sống vô tình bạc nghĩa ở kiếp này thì sớm muộn gì hoặc kiếp này hay kiếp sau sẽ trả đủ. Biết như vậy nên em không phiền não nhiều em nhé! Ở cuộc đời này, em đã nhẫn nhịn trả nợ cho chồng và vì con như vậy là đã đủ đức em ạ. Bây giờ cần cân nhắc sáng suốt để lựa chọn: Chồng em đều là bố của các bé, nếu bé này có bố thì bé kia không có bố.

Anh ấy là chồng, là cha, là chủ nhân của hai gia đình; nếu có mặt ở gia đình này, thì không có mặt ở gia đình kia. Anh ấy là người như vậy, sẽ chẳng giúp được cho gia đình nào cả; mà vô hình hai người đàn bà giành giật nhau. Anh ấy sẽ thấy anh ấy là quan trọng, có thể hành khổ cả hai người đàn bà. Sự giành giật giữa hai người đàn bà sẽ làm anh ấy phát sinh thêm nhiều thói xấu.

Sự giành giật sẽ làm hai người đàn bà phiền não. Sự phiền não ấy, các con là người hứng chịu, các bé sẽ không thể học được gì ở “mối bòng bong” này.

hoan-canh-nao-nen-han-gan-quan-he-vo-chong
Các bé sẽ không thể học được gì ở “mối bòng bong” này

Vậy có nên một người đàn bà dứt khoát, đứng một mình là chủ nhân của một gia đình, điều đó sẽ giúp cho tất cả tốt lên. Người đàn bà đó là ai? Em hay cô gái kia? Nếu là em, thì em sẵn sàng và dễ dàng hơn, hay cô gái kia?

Nếu như em ở hoàn cảnh khác, mà khi chia tay sẽ làm đổ vỡ sự nghiệp của chồng, làm tổn hại các con, thì em nên nhẫn nhịn tu tập để cho lòng mình an ổn, cho mối quan hệ của tất cả tốt đẹp hơn. Vì hoàn cảnh đó chồng còn “có cái để mất” là “sự nghiệp”, nên anh ấy có lẽ không quá quắt đối với mình và các con, các hành xử không dám quá tệ bạc.

Ở đời cần suy xét mọi việc, nếu nhường nhịn mà lợi ích cho nhiều người thì cũng nên nhường nhịn; nếu không nhường nhịn mà tốt cho nhiều người, thì cũng quyết không nhường nhịn. Đó cũng là “tu”.

Ta sẽ sống tốt, sống có đạo, để làm lợi cho các con. Có lẽ như vậy, các con của mình, sẽ học được tâm tính cao thượng của mình. Nếu chồng chưa có con riêng, nhất định ta phải tu tập và ứng xử khéo léo để chuyển hoá chồng và giữ được gia đình. Tùy em lựa chọn. Cô chỉ đưa ra hướng tư duy!

Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Xem thêm:
Cách hàn gắn tình cảm vợ chồng khi đã rạn nứt
5 điều Phật dạy người vợ đối với chồng – Bí quyết giữ lửa hôn nhân gia đình
Tư duy nhân quả để lợi mình, lợi người

158 lượt xem
13/12/2019

Bình luận