Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Giải mã bí ẩn hiện tượng bóng đè khi ngủ theo góc nhìn đạo Phật

Bóng đè” – cụm từ chắc hẳn là nỗi ám ảnh, sợ hãi của nhiều người khi ngủ. Đó là cảm giác như ai đó đang đè chặt lên ngực khiến bạn không thể thở được nhưng không thể nào chống cự lại.
Vậy thực hư hiện tượng này như thế nào? Mời quý đọc giả cùng tìm hiểu qua lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè

Theo sự phân tích của các nhà khoa học thì mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng bóng đè. Vậy dưới lăng kính đạo Phật, hiện tượng bóng đè có đơn giản chỉ là stress, kiệt sức hay tư thế ngủ sai,… Để quý đạo hữu có cái nhìn toàn diện, tổng quan về nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng bóng đè, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ hai nguyên nhân sau:

Do nhân duyên trong tiền kiếp

Nền tảng căn bản của đạo Phật là giáo lý Nhân – Duyên – Quả, mọi sự vật, hiện tượng trong thế gian này đều nằm trong quy luật đó. Xét theo phạm vi hẹp, mà cụ thể là hiện tượng bóng đè khi ngủ, liệu hiện tượng này có nằm trong quy luật đó không? Cô Phạm Thị Yến đã chia sẻ những trường hợp có thể dẫn đến hiện tượng bóng đè theo góc độ tâm linh như sau:

Hiện tượng bóng đè - nỗi ám ảnh, sợ hãi của nhiều người khi ngủ
Hiện tượng bóng đè – nỗi ám ảnh, sợ hãi của nhiều người khi ngủ

1. Do ái nghiệp tiền kiếp: “Theo giáo lý nhân quả trong đạo Phật, trường hợp bóng đè là do chúng ta từng có những người yêu mình tha thiết hoặc mình có chồng, có vợ tha thiết đối với mình. Đến kiếp này, họ chưa được về làm người mà theo nghiệp riêng vẫn đọa làm vong linh, ngạ quỷ, cho nên theo tâm ái, họ đi theo mình. Thậm chí, có trường hợp người ta đòi ân ái và không cho mình lấy được vợ/chồng trong kiếp này”.

2. Ác hại người mà bị bóng đè: “Trong tiền kiếp, chúng ta đã giết họ. Đến nay, họ về làm các việc đối với mình, có người bị bóp cổ, có khi bị đè xong bị đánh”.

3. Dọa nạt khiến người sợ hãi: “Đến nay, khi đêm ngủ, chúng ta hay thấy những bóng vong linh đi lại làm mình bất an, không ngủ được”.

4. Vong linh trên đất ở: “Còn có nhân duyên nữa là các vong linh ở đất mà chúng ta thuê trọ. Khi chúng ta ở đó thì bị bóng đè, nhưng đi đến chỗ khác lại hết. Đó là do nhân duyên trong tiền kiếp, chúng ta trêu người quá đáng, cho nên, nghiệp của chúng ta biến hiện ra khiến chúng ta gặp những vong linh trên đất đó trêu để chúng ta phải bỏ nơi đó mà đi”.

Do phá vỡ sự đoàn kết, làm đau khổ người

Sau khi đã lý giải về nhân duyên trong tiền kiếp, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ thêm một nguyên nhân ở hiện tại: “Bây giờ, có rất nhiều bạn học sinh rơi vào tình huống bị các bạn trong lớp kỳ thị đến mức sợ hãi, không muốn đến lớp và muốn chuyển trường. Theo nhân duyên đó, đến kiếp sau hoặc ngay trong kiếp này, các bạn đó đi đến đâu cũng sẽ bị vong trêu, làm việc thì thường bị đổi chỗ, có thể là bị đuổi, hoặc tự mình không vừa ý với công việc nên rời đi. Như vậy, làm cho người khác không thể hòa đồng với mọi người, tăng thêm sự đau khổ cho họ thì chúng ta sẽ bị hiện tượng bóng đè”. Từ lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, chúng ta nhận thấy rằng theo tinh thần nhà Phật, hiện tượng bị bóng đè là do nhiều yếu tố tác động từ nhân duyên tiền kiếp và hiện tại kiếp này.

Làm cho người khác đau khổ và mất đi sự hòa đồng với mọi người là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng bóng đè (ảnh minh họa)
Làm cho người khác đau khổ và mất đi sự hòa đồng với mọi người là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng bóng đè (ảnh minh họa)

Cách chuyển hóa hiện tượng ngủ bị bóng đè

Khi ngủ bị bóng đè khiến cơ thể hoàn toàn bị tê liệt, gây cảm giác sợ hãi, lo lắng, khó ngủ, rối loạn hoang tưởng. Nếu liên tục bị trạng thái như vậy, chúng ta có thể bị suy nhược, thường xuyên mệt mỏi, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe…

Vậy để khắc phục hiện tượng bóng đè, chúng ta có thể tham khảo phương pháp Cô Chủ nhiệm hướng dẫn như sau: “Để chuyển hóa hiện tượng này, chúng ta có thể về chùa cầu siêu cho các vong linh. Bên cạnh đó, chúng ta phải thay đổi suy nghĩ của mình. Ví dụ: Khi chúng ta thích một người, nhưng người đó lại thích người khác thì chúng ta sẽ không cố níu kéo hay chia rẽ họ. Chúng ta sẽ tư duy: Không duyên, không nợ thì bất thành vợ chồng. Chúng ta phải có duyên để yêu nhau và có nợ để lấy rồi trả nợ cho nhau. Trả nợ cho nhau sự lo lắng, những đau khổ gieo cho nhau cũng là trả nợ. Cuộc sống vợ chồng có gì vui? Niềm vui đó kéo dài bao lâu? Khổ nhiều hay vui nhiều? Cứ tư duy như vậy thật nhiều, chúng ta không bị ái nhiễm trong tình yêu thì những vong linh kia cũng nhận ra đó là khổ, nên họ cũng tự rời mình mà đi”. Bên cạnh đó, Cô nhấn mạnh về việc cúng dường, tư duy thiền quán: “Chúng ta có hai cách để chuyển hóa: một là cúng dường tạo phúc để họ siêu thoát; hai là tư duy thiền quán như vậy thật nhiều khiến họ giác ngộ, siêu thoát”.

Tư duy thiền quán sẽ giúp chuyển hóa hiện tượng bóng đè (ảnh minh họa)
Tư duy thiền quán sẽ giúp chuyển hóa hiện tượng bóng đè (ảnh minh họa)

Qua những chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, mong rằng, quý Phật tử và bạn đọc có thêm những hiểu biết cùng với cách tu tập chuyển hóa đối với hiện tượng bóng đè theo góc nhìn đạo Phật. Chúc quý Phật tử luôn tinh tấn trên con đường tu học Phật Pháp và áp dụng lời chia sẻ của Cô Chủ nhiệm vào cuộc sống hàng ngày để cuộc sống trở nên hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

Đức Thụ

Các bài nên xem:

1.154 lượt xem
23/09/2020

Bình luận