Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Hạng Người Đi Chùa Được Lợi Ích và Không Được Lợi Ích?

Câu Hỏi

Con kính chào cô Yến!
Con thưa cô, con và gia đình bây giờ đang rất đau khổ ạ. Mẹ con là một Phật tử tinh tấn, thường xuyên đi chùa công quả, sám hối; ở nhà thì thường trì chú tụng kinh, nghe Pháp. Nhưng công việc làm ăn của mẹ không hiểu vì lí do gì mà bây giờ đổ nợ gần 10 tỷ khiến gia đình như địa ngục vì không ai tin đó là sự thật. Đứng trước cảnh nhà sắp bị tịch thu, mẹ phải đối diện với tù tội, phận làm con thương cha mẹ nhưng đành bất lực vì số tiền quá lớn không thể trả thay mẹ. Con hỏi nguyên nhân thì mẹ chỉ nói là mắc nợ từ 3 – 4 năm trước, nhưng vì uy tín gia đình nên mẹ giấu vay nóng bên ngoài, đến hôm nay thì nợ mẹ sinh nợ con, mất khả năng chi trả khiến sự việc đổ bể. Bị con nợ và cả gia đình, dòng họ sỉ vả, mẹ con cứ đòi tự tử cho xong. Con bế tắc quá cô ơi, không biết làm thế nào để cứu ba mẹ, vì ba con cũng nhiều lần đòi chết vì sự việc quá sốc không bao giờ ngờ đến. Con kính mong cô cho con lời khuyên để giúp ba mẹ vượt qua sóng gió này, bởi miệng lưỡi thế gian cứ chỉ trích việc mẹ đi chùa mà lừa gạt tiền của người ta. Con rất mong nhận được sự chỉ dạy từ cô. Con cảm ơn cô ạ!

Câu Trả Lời của Cô Phạm Thị Yến

Cô chào em!
Trong bài kinh A NAN VẤN PHẬT, Đức Phật có dạy về các hạng người đi chùa, trong đó có hạng người đi chùa được lợi ích và có hạng người đi chùa không được lợi ích.

Mẹ đi chùa mà giấu diếm sự thật, đó là người đi chùa không tầm cầu học hiểu và thực hành GIỚI. Mẹ làm các việc vì CHẤP DANH, thì mẹ là người đi chùa mà không thực hành lời Phật dạy không TRỪ DANH (bản ngã), nên không có được LỢI ÍCH GIẢI THOÁT khỏi nghiệp khổ. Mẹ đi chùa mà lại có các việc làm trái với lời Phật dạy, thì đúng với bài kinh “CÁI MUỖNG MÚC CANH”, tuy cái muỗng luôn múc canh, nhưng cái muỗng lại không biết hương vị của canh; cũng như vậy người đi chùa mà không thực hành lời Phật dạy, nên cũng không thể nếm được vị của giải thoát (khổ của nghiệp) từ giới pháp Phật.

Theo giáo lý nhân quả, thì không cái gì là tự nhiên mà đều là nhân duyên, nghiệp quả em ạ. Cho nên, bây giờ cả gia đình mà giác ngộ về nghiệp báo, nhân quả, cùng nhau sám hối và cùng nhau khởi các thiện tâm với mẹ và với những người cho vay, thì rất có thể sẽ phát sinh ra phúc lành, khiến có duyên giải quyết được mọi việc, như có thể nói chuyện được với những người cho vay,…

Là người thân của nhau, nên xét về thiện tâm của mẹ trong sự việc này, là người thân của nhau nên cùng giúp nhau khi hoạn nạn. Mình tìm hiểu cho rõ mọi vấn đề, để an ủi mẹ, cùng mẹ giải quyết vấn đề, nói với mẹ là không ai giết mình khi mình thành tâm chân thật với họ (đó chính là lợi ích của giới). Mẹ không phải là ăn chơi sa đọa mà mẹ chỉ sai lầm khi làm ăn thua lỗ, lại không nói với mọi người để cùng giải quyết…

Việc này mình cũng khó làm, vì tâm mình chưa sẵn sàng, nhưng cố gắng em nhé.

Mời quý vị và các bạn nghe thêm các bài trong chuyên mục Ứng Xử Khi Ở Chùa

Công Đức Là Gì?

687 lượt xem
08/07/2019

Bình luận (0)