Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Lợi ích to lớn từ ngày kỷ niệm Đức Phật thành đạo mà Phật tử nên biết!

Trước khi ngồi dưới cội cây Bồ đề, Đức Phật đã phát đại nguyện: “Dù máu huyết khô cạn, dù chỉ còn gân, xương và da; ta quyết không rời nệm cỏ này nếu ta chưa đắc thành quả Phật”. Và sau 49 ngày đêm thiền định, Ngài đã chứng quả Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác, trở thành vị Phật đầu tiên trong kiếp trái đất này với danh hiệu Thích Ca Mâu Ni Phật.
Sự xuất hiện của Đức Phật như ánh mặt trời sáng rỡ của buổi sớm mai, xua tan bóng đêm đen dày đặc của vô minh và ái dục. Chân lý Ngài chứng đạt đã chỉ ra con đường đi đến hạnh phúc tối thượng giúp những ai thực hành lời dạy của Ngài để tiến tới con đường chấm dứt khổ đau.

Vì vậy, kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo đối với mỗi người Phật tử là dấu ấn vô cùng quan trọng, ý nghĩa và đem lại lợi ích thù thắng. Mời quý độc giả cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công đức của lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán)!

Đức Phật thành đạo là sự kiện quan trọng đối với người con Phật

Đức Phật thành đạo là sự kiện quan trọng đối với người con Phật

Lợi ích mang lại từ lễ kỷ niệm Đức Phật thành đạo

Trong bài trạch giảng “Công đức của ngày Đức Phật thành đạo”, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Đối với người đệ tử Phật thì những ngày Đức Phật đản sinh, Đức Phật đi xuất gia, Đức Phật thành đạo, Đức Phật nhập Niết Bàn là những ngày mà người đệ tử Phật thường nhớ tới và chính sự nhớ tới bốn ngày này của Đức Phật thì khiến cho tâm mình tinh tấn hơn”. Vậy sự kiện Đức Phật thành đạo mang lợi ích thù thắng thế nào?

Cô Phạm Thị Yến chia sẻ về lợi ích từ ngày kỷ niệm Phật thành đạo (ảnh minh họa)

Cô Phạm Thị Yến chia sẻ về lợi ích từ ngày kỷ niệm Phật thành đạo (ảnh minh họa)

Đối với người là Phật tử

#1 Lợi ích thứ nhất: Giúp tinh tấn thực hành Phật Pháp

Theo chia sẻ của Cô Chủ nhiệm: “Đức Phật thành đạo là một dấu ấn vô cùng lớn, là một sự khẳng định rằng: Một người bình thường nếu thực hành lời Phật dạy cũng được kết quả như Đức Phật. Bởi vậy, đối với những người có lý tưởng giải thoát, muốn làm lợi ích cho chúng sinh, hướng tới ngày Đức Phật thành đạo sẽ mang lại giá trị rất lớn, khiến cho tâm mình tinh tấn hơn”. Ngày Đức Phật thành đạo chính là dịp để các Phật tử củng cố niềm tin cũng như tinh tấn hơn trên con đường tu tập cầu đạo giác ngộ giải thoát.

#2 Lợi ích thứ hai: Giải đáp những thắc mắc để người đệ tử Phật tinh tấn với chí nguyện cầu giải thoát

Như Cô Chủ nhiệm lý giải: Trong cuộc sống, chúng ta chắc hẳn đã gặp phải những tình huống khiến bản thân phải đặt câu hỏi: Mình làm việc này rồi sẽ đi đến đâu? Có kết quả gì không? Đúng hay là sai? vvv… Những câu hỏi đó ít nhiều khiến chúng ta bị dao động, mông lung và khó đi đến quyết định dứt khoát. Vậy đối với người con Phật, điều gì giúp chúng ta giải quyết những câu hỏi trên?

Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Ngày Đức Phật thành đạo giải quyết tất cả những suy nghĩ mông lung của người đệ tử Phật với tâm nguyện tu giải thoát. Chúng ta sẽ phấn chấn, tinh tấn hơn bởi Đức Phật đã thành Phật được rồi, cho nên, nếu chúng ta tinh tấn thực hành lời Phật dạy, đoạn trừ tham, sân, si, có chí nguyện thành Phật thì chúng ta sẽ thành Phật. Bởi vậy, ngày kỷ niệm Đức Phật thành đạo đều mang sức tinh tấn tới cho người đệ tử Phật”.

Như vậy, sự kiện Đức Phật thành đạo giúp chúng ta thấu rõ tấm gương tu hành vĩ đại của Đức Phật. Noi theo đức hạnh của Ngài và tinh tấn thực hành lời Phật dạy sẽ giúp chúng ta phấn chấn hơn, tiếp thêm nhiều năng lượng với chí nguyện cầu đạo giải thoát.

Đêm kỷ niệm kính mừng Phật thành đạo năm 2020 tại chùa Ba Vàng

Đêm kỷ niệm kính mừng Đức Phật thành đạo năm 2020 tại chùa Ba Vàng

Chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng thiền hành trong đêm kỷ niệm kính mừng Phật thành đạo

Chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng thiền hành trong đêm kỷ niệm kính mừng Phật thành đạo

#3 Lợi ích thứ ba: Phát sinh thêm duyên tu tinh tấn cho người đệ tử Phật

Tiếp đó, nói về lợi ích thứ ba của ngày kỷ niệm Đức Phật thành đạo, Cô Phạm Thị Yến lấy ví dụ: Như việc chúng ta bước trên bậc thang, lên bậc này rồi thì sẽ có cơ hội để bước lên bậc tiếp theo; trong tu tập cũng vậy, tâm và duyên tu của chúng ta do công đức tu ngày hôm nay sẽ phát sinh ra duyên, phát sinh ra những suy nghĩ và hiểu biết của ngày hôm sau. Vì vậy, chúng ta phải liên tục tạo duyên để sách tấn mình; nếu thiếu duyên sách tấn, chúng ta sẽ bị thụt lùi.

Cô Chủ nhiệm lý giải: “Xuất phát điểm của tâm con người là tâm phàm như tham lam, sân hận, ganh ghét, đố kỵ,… Khi sáu căn tiếp xúc với sáu trần mà chỉ là tâm người với tâm người thì sẽ làm cho chúng ta quên đi ý định, quên đi lý tưởng ban đầu và không thể phát sinh cho chúng ta năng lực tinh tấn. Lúc bấy giờ, chúng ta có thể vì chán tu mà chạy theo danh vọng, tiền tài, hưởng thụ ngũ dục,…. Tuy nhiên, vào ngày kỷ niệm Đức Phật thành đạo, chúng ta nghĩ rằng: “Ngài thành đạo được, tại sao mình lại không thể?”. Nhân duyên đó phát sinh thì chúng ta sẽ phát sinh được duyên tinh tấn”.

Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: Đôi khi, chúng ta có những lời nguyện hoặc lời hứa nhưng vì giải đãi nên chúng ta không thực hành. Ví dụ: Chúng ta nhận lời giúp người khác, nhưng do giải đãi, chúng ta lại không làm rồi quên mất. Giải đãi kéo dài, nếu không được sách tấn thì sẽ trở thành thói quen, rồi thất hứa và từ đó sẽ mang lại quả báo không lành, khiến chúng ta gặp thêm các chướng ngại để thực hành những lời hứa tiếp theo, hại đến tâm nguyện của chúng ta. Cứ như vậy, cái cũ chưa nhổ đi, cái mới lại xuất hiện khiến cho chúng ta không thể tinh tấn được, bởi chính chúng ta không có sự sách tấn.

Chính vì tâm hay giải đãi như vậy mà ngày Đức Phật thành đạo như một cú hích tinh thần để những người đệ tử Phật tinh tấn tu tập hơn. “Sau 49 ngày thiền định, Đức Phật đã thành đạo, Ngài chỉ cho chúng ta con đường để thực hành Pháp từ thấp đến cao để thành tựu. Tư duy như vậy, chúng ta sẽ tự quyết tâm nhìn lại mình và tinh tấn hơn. Cho nên, lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo vô cùng lợi ích và có giá trị đối với mong cầu giải thoát khỏi đau khổ của mỗi chúng sinh” – Cô Chủ nhiệm chia sẻ.

Đối với người chưa phải Phật tử

Đối với những người không tu theo đạo Phật, tu theo những đạo khác hoặc không theo tôn giáo nào thì dịp tổ chức ngày lễ Phật thành đạo khác với thông thường như tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm thì sẽ rất thu hút, hấp dẫn họ.

Bởi bản tính con người là luôn tò mò, họ sẽ đặt câu hỏi như: Đức Phật là ai? Tại sao lại tổ chức lễ lớn như vậy? Về điều này, Cô Chủ nhiệm giải thích: “Với người đặt câu hỏi về ngày này, thức của họ sẽ ghi nhận lại và nhiều kiếp sau, chính họ là người phải đi giải câu hỏi đó. Từ đó, họ sẽ có duyên để vào trong biển Phật Pháp – một nhân duyên rất xa nhưng cũng có thể có những người phát khởi đến gần”.

Cô Chủ nhiệm chia sẻ: Từ những thắc mắc đặt ra, nhiều người sẽ đi tìm hiểu “Thành đạo là gì?”; tiếp tục tìm hiểu, họ sẽ biết đến “tứ diệu đế”, “bát chính đạo”,.. Cứ như vậy, họ sẽ tư duy và chiêm nghiệm được về nhân quả. Đây chính là duyên thù thắng đưa nhiều người kết duyên với Phật Pháp.

Người Phật tử nên làm gì trong ngày Phật thành đạo?

#1 Tổ chức lễ kỷ niệm Phật thành đạo để gieo duyên thiện Pháp cho mọi người

Tổ chức Phật thành đạo là gieo duyên thiện Pháp cho mọi người

Tổ chức Phật thành đạo là gieo duyên thiện Pháp cho mọi người

Các Phật tử chùa Ba Vàng hoan hỷ chuẩn bị đón mừng Phật thành đạo

Các Phật tử chùa Ba Vàng chuẩn bị đón mừng ngày Phật thành đạo

Cô Chủ nhiệm chia sẻ: “Chúng ta tiếp cận với sự chân thật của giáo lý nhân quả cũng phải có duyên. Chúng ta cũng phải từng đặt câu hỏi: “Đức Phật là ai?”, chính duyên đó giúp chúng ta được vào trong Phật Pháp. Cũng có những người khi mới tiếp cận thì chê bai, phỉ báng hoặc người có thiện duyên thì nghe, thấy hay thì tìm hiểu – tất cả đều là duyên. Nhưng dù là duyên nào, tất cả điều này đều dẫn chúng sinh tiếp cận sự thật, vào tới chân lý giải thoát và đều mang đến lợi ích cho chúng sinh”.

Từ lời chia sẻ của Cô chủ nhiệm, người con Phật cùng nêu cao tinh thần ngày Đức Phật thành đạo và lan tỏa rộng rãi niềm vui đến người thân, gia đình, bạn bè thông qua cách thể hiện thông minh, hiện đại, phù hợp với cộng đồng.

#2 Rèn sửa tâm theo 6 Pháp hòa kính

Bên cạnh việc tổ chức mừng ngày Đức Phật thành đạo, Cô Phạm Thị Yến cũng chia sẻ: “Trong lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo, chúng ta nên rèn sửa tâm mình theo sáu Pháp hòa kính khi làm phận sự để tâm chúng ta được thanh tịnh, bớt tham – sân – si để hồi hướng công đức này thành tựu quả vị Phật. Đó là công đức phúc báo rất lớn mà những người con Phật chúng ta có thể tạo ra trong các ngày lễ kỷ niệm Phật thành đạo”.

Có thể nói, lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo là dịp đặc biệt quan trọng trong Phật giáo. Buổi lễ kỷ niệm mang hai ý nghĩa: một là gieo duyên Phật Pháp cho chúng sinh, hai là đối với người tham gia tổ chức lễ kỷ niệm có thể điều chỉnh tâm mình. Vậy nên, công đức của việc tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo vô cùng to lớn.

Cô Chủ nhiệm nói về công đức đó: “Trong lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo, chúng ta nên rèn sửa tâm mình theo sáu Pháp hòa kính khi làm phận sự để tâm chúng ta được thanh tịnh, bớt tham – sân – si để hồi hướng công đức này thành tựu quả vị Phật. Đó là công đức phúc báo rất lớn mà những người con Phật chúng ta có thể tạo ra trong các ngày lễ kỷ niệm Đức Phật thành đạo”.

Với một tinh thần nhiệt huyết, hân hoan đón mừng ngày Đức Phật thành đạo của người Phật tử chắc chắn Phật Pháp sẽ được nhân rộng, lan tỏa rộng khắp mọi nơi để tất cả chúng sinh đều biết quay về nương tựa Đức Phật – bậc Thầy cao quý của Trời, người.
Chúc quý Phật tử một mùa Phật thành đạo đầy hoan hỷ, an lạc và tinh tấn!

Tịnh Châu

Các bài nên xem:

143 lượt xem
17/01/2021

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục