Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Còn Ham Thích Còn Trong Luân Hồi

Nguyên nhân do đâu mà chúng sinh cứ mãi lăn lộn trong vòng xoáy của luân hồi?
Còn ham thích, còn tham dục ở thế gian thì còn sinh tử, tâm còn bị vô thường chi phối. Bởi thế cho nên, chúng con mãi đắm chìm trong lục đạo không thoát ra khỏi.
Xin mời các bạn cùng nghe video “Còn ham thích còn trong luân hồi”!

Phật tử Phạm Thị Yến – Trạch Pháp Thường Kỳ năm Đinh Dậu.
Trích Kinh Mi-Tiên Vấn Đáp:
Bài 40: Những Tâm Sở Đồng Sanh
– Bạch đại đức! Những tâm sở mà đại đức vừa trình bày như: xúc, thọ, tưởng, tác ý… đều là những tâm sở đồng sanh trong một lúc hay sao?
– Thật ra, nó có trước có sau, nhưng vì tiến trình ấy diễn ra nhanh quá nên trí tuệ ta không theo dõi được, không phân tích được.
Ví dụ: Tiến trình của ngũ uẩn là sắc, thọ, tưởng, hành, thức. Khi thấy đóa hoa, biết đóa hoa ấy đẹp và thích đóa hoa ấy thì nó đã đi suốt tiến trình ấy rồi. Mà khi thấy đóa hoa ấy đẹp, thích đóa hoa ấy thì trong nhãn thức cũng có bảy tâm sở khác đồng sanh: xúc, tác ý, thọ tưởng, tư, nhất tâm, mạng căn… và khi thích đóa hoa ấy cũng là tiến trình mười hai duyên khởi đã vận hành rồi.
Bài 41: Về 5 giác quan
Đức Vua Mi-lan-đà lại hỏi:
– Thưa đại đức, ngũ căn tức là 5 giác quan của con người phát sinh do nghiệp khác nhau hay là nghiệp chung nhau?
Ngài Na-tiên đáp:
– Có cái chung, có cái riêng tâu đại vương.
Vua nói:
– Xin cho nghe thí dụ.
Ngài Na-tiên đáp:
– Ví như người ta trồng ngũ cốc trên một cánh đồng, khi các loại giống nảy mầm, lớn lên tăng trưởng ra hoa kết hạt thì giống nào hiện ra giống ấy, không thể lẫn lộn nhau được. Như vậy, đất, nước, ánh sáng, phân là cái chung, mà lúa, đậu, mè, bắp, kê lại là cái riêng. Cũng như thế, thân tâm là cái chung nhau, nhưng 5 giác quan sanh ra từ đấy, nó có những chức năng riêng biệt khác nhau, tâu đại vương.

Các nội dung trao đổi, bình luận tại clip này được ghi lại từ buổi trạch pháp, trao đổi giữa các Phật tử thuộc Câu lạc bộ Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa, là quan điểm cá nhân dựa trên các giáo lý, đạo lý của Phật giáo, không mang tính tuyên truyền ép buộc. Khán giả không phải là Phật tử, chưa tìm hiểu về Phật giáo cân nhắc trước khi xem.


Các bạn có thể nghe và tải bản MP3 tại đây:

92 lượt xem
19/04/2018

Bình luận

Bình luận của bạn