Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Nguyên nhân béo phì, thừa cân theo quan điểm đạo Phật và cách giảm cân hiệu quả thấy biết từ sự tu tập

Giảm cân là mong mỏi của tất cả những ai đang bị thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, có nhiều người đã rất cố gắng, tìm đủ mọi phương pháp nhưng không thể giảm cân. 

Kính mời quý đạo hữu tìm hiểu nguyên nhân thừa cân, béo phì dưới góc nhìn đạo Phật và một số phương pháp giảm cân được thấy biết từ sự tu tập mà Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) chia sẻ trong bài viết dưới đây; từ đó tham khảo thêm những phương pháp giảm cân hiệu quả cho mình.

Nguyên nhân dẫn đến thừa cân, béo phì

Trong bài kinh “Vua Ba Tư Nặc vâng lời Phật dạy giảm ăn” (kinh Pháp Cú), Đức Phật đã chỉ ra 5 nguyên nhân gây bệnh béo phì: Tham ăn; tham ngủ; thụ hưởng sung sướng, đầy đủ; lười tư duy, suy nghĩ; quá nhàn rỗi. Và đó cũng là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến béo phì mà các chuyên gia y tế đưa ra hiện nay. 

Ăn nhiều, ít vận động,... là nguyên nhân dẫn đến thừa cân, béo phì

Ăn nhiều, ít vận động,… là nguyên nhân dẫn đến thừa cân, béo phì

Theo quan điểm Phật giáo, có nhiều nguyên nhân sinh bệnh tật, một trong những nguyên nhân đó là do nghiệp báo; bởi trong quá khứ chúng ta tạo nghiệp ác nên kiếp này phải sinh ra bệnh. Bệnh thừa cân, béo phì cũng như vậy, ngoài nguyên nhân ăn uống không điều hòa và ít vận động, bệnh cũng có thể do nghiệp báo khiến nay bị tăng cân không kiểm soát được, dùng mọi cách giảm cân mà không hiệu quả.

Thừa cân, béo phì không chỉ khiến người bệnh mặc cảm về ngoại hình, mất tự tin trong giao tiếp mà còn mắc nhiều bệnh tật như tim mạch, huyết áp, suy thận, tiểu đường, bệnh về hô hấp, nội tiết,… Chính vì vậy, người bị thừa cân, béo phì cần tìm cho mình phương pháp phù hợp để khắc phục tình trạng này.

Tham khảo cách giảm cân hiệu quả thấy biết từ sự tu tập

Để giảm cân, chúng ta nên thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường vận động,… như lời khuyên của các chuyên gia. Ngoài ra, quý đạo hữu có thể tham khảo những phương pháp giảm cân mà Cô Phạm Thị Yến chia sẻ theo nhân quả và thấy biết từ sự tu tập sau đây.

2.1. Rèn luyện thân và tâm 

Để giảm cân, chúng ta nên dậy sớm, ngủ đủ giấc chứ không nên ngủ nhiều; ăn uống điều độ, đủ chất, nhiều chất xơ; không nên ăn vặt, chỉ ăn bữa chính và ăn liều lượng vừa phải. Chúng ta không ăn theo sở thích, mà phải tự nhìn nhận bản thân, cơ thể phù hợp với loại thực phẩm nào thì chỉ ăn thực phẩm đó. Ngoài ra, khi chúng ta thấy mình tăng cân hơn so với bình thường thì nên giảm ăn ngay, tránh việc tăng cân quá khiến khó giảm.

Để làm được điều đó, chúng ta cần phải điều phục thân và tâm. Việc muốn ngủ nhiều, ngủ nướng, ăn nhiều, ăn vặt, ăn theo sở thích là “thân” (cơ thể) ta mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta không được nuông chiều thân. Lúc ấy, tâm ta cần nghiêm khắc, có thể “mắng” thân chúng ta không được đòi hỏi nữa và tự hỏi rằng: “Có muốn béo phì không? Thích vòng eo 80 không?…” 

Như vậy, tâm ta sẽ dần điều phục được thân. Chúng ta tuy đã học Phật Pháp, không tham đắm sắc thân nhưng cần dung hòa (không đắm sắc nhưng cũng không được buông lung ăn uống bừa bãi) và chú ý đến hình thức của mình.

Cần nghiêm khắc với bản thân để giảm cân

Cần nghiêm khắc với bản thân để giảm cân

2.2. Sử dụng thực đơn giảm cân từ chè xanh và dấm

Đây là phương pháp mà Cô Phạm Thị Yến thấy biết được sự tu tập, đã có nhiều người sử dụng và có sự chuyển hóa.

Nguyên liệu:

– Lá chè tươi

– Dấm sạch: dấm táo, dấm gạo,…

Cách sử dụng:

– Nấu nước chè tươi và để nguội

– Sử dụng 1 lít nước chè tươi + 3 thìa dấm/1 người/1 ngày

– Sử dụng theo chu kỳ: Uống 30 ngày, nghỉ 7 – 10 ngày rồi uống tiếp.

Chú ý:

– Chỉ uống vào buổi sáng và trưa sau khi ăn, không uống vào buổi tối.

Những ngày đầu uống nước chè giấm, chúng ta có thể sẽ có những hiện tượng rát và xót dạ dày. Tuy nhiên đến khi uống đến ngày thứ 3, thứ 4, thứ 5 thì hiện tượng đó sẽ hết nên quý vị có thể yên tâm khi sử dụng.

Giảm cân bằng chè tươi và giấm

Theo quan điểm đạo Phật, chúng ta biết mọi bệnh tật đều do nghiệp báo; cho nên để chuyển hóa được nghiệp thừa cân béo phì, ngoài việc sử dụng phương pháp trên, chúng ta cần tu tập tinh tấn để sám hối chúng sinh thì bệnh tật nhanh được chuyển hóa. Ngược lại, nếu không tu, bệnh sẽ chuyển hóa rất chậm.

Mời quý đạo hữu tham khảo: Bài tu tập 8 – Chương trình tu tập cầu siêu hóa giải oán kết

2.3. Trường hợp đã áp dụng phương pháp uống nước chè dấm và có sự chuyển hóa

Phật tử có nick Facebook Vân Hoa Tâm Phương đang tu tập tại nhóm Minh Châu 2 thuộc CLB Cúc Vàng (Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ trên trang Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày khi đã áp dụng phương pháp chống béo phì và được chuyển hóa:

“Tôi đã thực hành phương pháp chống béo phì mà Cô Chủ nhiệm hướng dẫn, kết hợp với việc tu tập hồi hướng cho các hiện tượng thừa cân. Kết quả sau hơn 1 tháng, tôi đã giảm được 3.5kg. Đây là kết quả ngoài mong đợi của tôi. Tôi bị thừa cân 6 năm nay, từ khi sinh thêm bé thứ 3. Không chỉ vậy, tôi còn mắc nghiệp tham ăn. Trước đây khi bớt ăn để giảm cân, tôi cứ nhịn ăn được vài ngày rồi lại đâu vào đấy vì những cơn thèm ăn. 

Nhờ dùng phương pháp này, tôi thấy người nhẹ nhõm hơn và không còn thèm ăn nhiều như trước nữa. 

Tôi xin thành kính tri ân Tam Bảo, tri ân Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và Cô Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng”.

Bài viết của Phật tử Vân Hoa Tâm Phương trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày chia sẻ về việc giảm cân

Bài viết của Phật tử Vân Hoa Tâm Phương trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày chia sẻ về việc giảm cân

Phật tử Nguyễn Trần Tố Uyên (Pháp danh Hạnh Thủy), sinh năm 1995, đang sinh hoạt tại đạo tràng Minh Tuệ Buôn Ma Thuột cũng chia sẻ niềm vui của mình trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày khi giảm cân thành công nhờ phương pháp uống nước chè dấm. Liên hệ với Phật tử, chúng tôi biết rằng bạn đã giảm được khoảng 3kg trong vòng hơn 1 tháng mà không cần quá vất vả luyện tập như trước; nhờ việc uống chè dấm, bớt khẩu phần ăn, bớt ngủ và tu tâm biết lo lắng cho mọi người.

Chia sẻ của Phật tử Hạnh Thủy trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày

Chia sẻ của Phật tử Hạnh Thủy trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày

Qua chia sẻ của các Phật tử, chúng ta thấy rằng phương pháp uống nước lá chè tươi và dấm mà Cô Phạm Thị Yến thấy biết từ sự tu tập có hiệu quả đối với bệnh thừa cân, giúp chống béo phì. Tuy nhiên, chúng ta cần phải sử dụng phương pháp này, điều trị kết hợp với tu tập Phật Pháp theo Bài số 8 mà Cô Chủ nhiệm đã hướng dẫn. 

Mong rằng qua bài viết, quý đạo hữu hiểu về các nguyên nhân gây thừa cân, béo phì; đặc biệt là hiểu về nghiệp báo, nhân quả để giảm cân tận gốc và hiệu quả. Chúc quý đạo hữu tinh tấn!

Các bài nên xem:

4.239 lượt xem
15/10/2021

Bình luận (13)

 1. V
  V

  Vũ Thị Hằng

  16/10/2021

  Con hiện tại đang là 55kg, ngày nào con cũng đau khổ vật vã vì mình béo quá, bụng to quá. Con đã dùng đủ mọi phương pháp mà cứ được 1 thời gian thì con lại trở về con số 0. Con sẽ nhất tâm thực hành, 1 tháng sau con xin chia sẻ kết quả của mình tới các đạo hữu ạ. Con thành kính tri ân công đức của Cô chủ nhiệm tu tập tinh nghiêm, để bạch Phật được những bài thuốc quý giá cho chúng con thực hành và chuyển hóa ạ

 2. phanquyen

  16/10/2021

  Con xin tri ân Cô đã chỉ dạy, thật hoan hỷ khi các đạo hữu đã thực hành phương pháp mà Cô hướng dẫn và có sự chuyển nghiệp ạ

 3. Đ
  Đ

  Đỗ Thị Mai

  16/10/2021

  Bài thuốc mà Cô chủ nhiệm đã chỉ dạy rất hay và để áp dụng bài thuốc chúng con xin thự hành kính tri ân Cô chủ nhiệm ạ

 4. P
  P

  Phạm Thị Mơ

  16/10/2021

  Tuyệt vời quá , chắc sẽ nhiều Phật tử mong muốn ạ

 5. T
  T

  Trần Thị Thu Hà

  16/10/2021

  Bài thuốc giảm cân rất hữu ích và dễ thực hiện trong cuộc sống.
  Chúng con thành kính tri ân công đức của Cô Phạm Thị Yến ạ!

Xem nhiều nhất trong chuyên mục