Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Hướng dẫn cách chúc Tết ý nghĩa nhất trong dịp đầu năm mới

Tết đến xuân sang, để chào đón một năm mới an vui, hạnh phúc, mỗi người đều dành cho cha mẹ, ông bà, những người thân yêu, bạn bè, đồng nghiệp,… những lời chúc Tết tốt đẹp nhất. Vậy chúng ta nên chúc như thế nào để câu chúc có ý nghĩa nhất và mang lại lợi ích? Xin mời quý bạn đọc tìm hiểu qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán) trong bài viết dưới đây.

Năm mới đến, bạn bè cùng gửi lời chúc hạnh phúc, công việc phát đạt đến với nhau (Ảnh minh họa)

Chúc Tết vốn là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt (Ảnh minh họa)

1. Người già, người cao tuổi

“Có sức khỏe là có tất cả” – Sức khỏe được coi là vốn quý nhất của con người. Khi đã có tuổi, chức năng cơ thể yếu dần đi theo thời gian. Vì vậy, vào dịp Tết, nên ưu tiên dành những lời chúc thọ, sức khỏe đối với người già, người cao tuổi.

Khi đến chúc Tết, hãy chúc các cụ già được mạnh khỏe, vui vẻ, nhiều hạnh phúc. Nếu họ là Phật tử thì chúc thêm các cụ chăm chuyên tu Phật. Ngoài ra, người chúc nên tùy vào thực tế, hoàn cảnh của mỗi gia đình để gửi lời chúc cho phù hợp. Ví dụ, khi thấy cụ không ăn được thì nên chúc cụ ăn được nhiều để mạnh khỏe lên.

2. Cha mẹ

Trong những ngày đầu năm, không thể quên gửi những lời chúc Tết thật ý nghĩa đến với hai bậc sinh thành. Hãy chúc cha mẹ sang năm mới được hoan hỷ, vui vẻ, hạnh phúc bên nhau. Nếu cha mẹ là Phật tử thì chúc cho cha mẹ thành người bạn đạo tu Phật Pháp cho tới ngày thành Phật. Bởi khi là những người bạn đạo thì ở kiếp nào cũng mang điều an lành đến cho nhau chứ không gây đau khổ cho nhau. Và tâm mình muốn cho cha mẹ được hoan hỷ, hạnh phúc với nhau trong nhiều đời sau chứ không phải chỉ mỗi trong đời này.

Gửi lời chúc cho hai bậc sinh thành sang năm mới được hoan hỷ, vui vẻ, hạnh phúc bên nhau (Ảnh minh họa)

Gửi lời chúc cho hai bậc sinh thành sang năm mới được hoan hỷ, vui vẻ, hạnh phúc bên nhau (Ảnh minh họa)

3. Người thân trong gia đình

Đối với người thân trong gia đình, chúc cho anh chị em vui vẻ, hòa thuận với nhau và cùng làm cho bố mẹ vui lòng. Hoặc có thể chúc những lời chúc khiến đối phương cảm thấy dễ chịu. Ví dụ, chúc cho em năm mới học giỏi, mạnh khỏe; cùng với chị vui vẻ, hoan hỷ, hạnh phúc với bố mẹ. Câu chúc đó rất tốt lành.

Chúc cho anh chị em trong gia đình được hòa thuận, vui vẻ với nhau (Ảnh minh họa)

Chúc cho anh chị em trong gia đình được hòa thuận, vui vẻ với nhau (Ảnh minh họa)

4. Hàng xóm

“Bán anh em xa, mua láng giềng gần” – Trong cuộc sống hàng ngày, hàng xóm là những người gần gũi với gia đình chúng ta nhất, “tắt lửa tối đèn có nhau”. Vậy nên, Tết là dịp để chúng ta gửi lời cảm ơn, lời chúc năm mới ý nghĩa đến họ.

Trước tiên, xem gia đình hàng xóm hiện tại đang có việc gì. Khi chúc Tết, phải kiểm tâm mình, thật tâm mong cho họ được hạnh phúc bên nhau, mạnh khỏe, hoan hỷ với nhau. Hoặc chúc họ năm nay làm ăn kinh tế được phát triển tốt đẹp. Tránh không chúc “Tiền vào như nước sông Đà”. Như vậy, lời chúc của mình sẽ chân thành, chân thật.

5. Bạn bè đồng trang lứa

Đối với bạn bè cùng trang lứa, ví dụ với đối tượng đang tuổi yêu đương, có thể chúc cho nhau tìm được ý chung nhân, làm cho cuộc đời mình được hạnh phúc và hạnh phúc bên nhau để phát triển trong cuộc đời này. Đó là điều ai cũng mong cầu. Không nên chúc yêu được một anh đẹp trai hay một cô đẹp gái. Bởi đẹp chưa chắc đã đem lại được hạnh phúc cho mình.

Về công việc, hãy xem bạn bè mình cần những công việc gì thì chúc cho nhau được thành đạt. Nếu có người đang gặp khó khăn, trục trặc thì chúc cho họ năm mới có nhiều duyên lành khiến phát triển được công danh sự nghiệp. Còn nếu họ là người đệ tử Phật, thì chúc họ năm mới có nhiều duyên lành và chúc cho chúng ta làm được nhiều việc lợi ích, gây tạo được nhiều phúc lành. Với những người bạn có niềm tin với Phật giáo, hãy chúc rằng: “Chúc cho năm mới chúng ta cùng vui vẻ, làm được nhiều việc thiện để được nhiều hạnh phúc”. Hoặc “Chúng ta cũng cùng nhau đi chùa để cùng được hạnh phúc nhé!”.

Chúc cho anh chị em trong gia đình được hòa thuận, vui vẻ với nhau (Ảnh minh họa)

Năm mới đến, bạn bè cùng gửi lời chúc hạnh phúc, công việc phát đạt đến với nhau (Ảnh minh họa)

Qua những lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, mong rằng, quý bạn đọc sẽ có cho mình những lời chúc Tết ý nghĩa, mang lại lợi ích để gửi đến ông bà, cha mẹ, người thân và bạn bè,… trong dịp Tết Nguyên Đán.

Các bài nên xem:

1.050 lượt xem
28/01/2022

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục