Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

6 điều kiêng kỵ ngày Tết mà mọi người thường hiểu sai

Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Cho nên những ngày đầu năm mới, người Việt kiêng kỵ rất nhiều điều để tránh xui xẻo cho cả năm như: không quét nhà vào những ngày đầu năm mới, nhà có tang không được đi chúc Tết,…

Vậy theo quan điểm của Phật giáo, những điều kiêng kỵ vào đầu năm mới có đúng không? Kính mời quý Phật tử theo dõi bài viết dưới đây qua chia sẻ của cô Phạm Thị Yến – Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán để hiểu rõ hơn về 6 điều mà người Việt thường kiêng kỵ trong ngày Tết.

1. Không quét nhà những ngày đầu năm mới

Theo quan niệm dân gian của một số vùng, quét nhà vào ngày đầu tiên của năm mới là quét đi tài lộc và sẽ khiến cả năm nghèo túng. Vì vậy, mọi người phải quét sạch nhà trước đêm 30 và không quét vào những ngày đầu năm. Nếu có rác thì vun vào một góc, đến ngày hóa vàng xong mới được đổ đi. Tuy nhiên theo quan điểm Phật giáo, điều này không đúng với nhân quả, nếu muốn có của cải trong nhà thì phải thực hành bốn điều sau:

1. Không đam mê nữ sắc. Ví dụ: Bản thân chúng ta không ngoại tình, không say đắm nữ sắc mà đổi cả giang sơn xã tắc, nhà cửa,… thì chúng ta sẽ có được tài sản.

2. Không đam mê cờ bạc; tức là không đam mê các trò cá cược, vì nếu đam mê điều đó sẽ dẫn đến mất tài sản.

3. Không đam mê rượu chè. Khi rượu chè say sưa, chúng ta sẽ mất đi trí tuệ. Nhân mất đi trí tuệ sẽ đưa đến quả khổ đau.

4. Không giao du với bạn ác, tức là không làm bạn với người ác.

Nếu thực hành bốn nhân này, chúng ta sẽ có thể phát triển kinh tế và gìn giữ được tài sản của mình. Đó là nhân quả từ lời Phật dạy, chứ không phải là kiêng quét nhà vào ngày Tết thì sẽ giữ được tài sản. Không chỉ vậy, việc kiêng kỵ không quét nhà ngày Tết mang lại nhiều bất cập vì nhà cửa không được sạch sẽ. Tục ngữ có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Tức là gieo nhân nhà sạch sẽ gặt được quả mát mẻ, gieo nhân bát sạch sẽ gặt quả ngon cơm.

Như vậy, việc quét nhà ngày Tết sẽ mang lại lợi ích chứ không làm mất tài lộc. Và chúng ta sẽ thực hành lời Phật dạy để có được của cải và phát triển kinh tế.

Việc quét nhà ngày Tết sẽ mang lại lợi ích chứ không làm mất tài lộc của gia chủ

Việc quét nhà ngày Tết sẽ mang lại lợi ích chứ không làm mất tài lộc của gia chủ

2. Kiêng đến nhà có tang chúc Tết

Rất nhiều người có quan niệm, vào đầu năm mới không nên đến nhà mới có tang để chúc Tết vì sợ mang điều xúi quẩy về nhà mình.
Tuy nhiên, quan niệm này là không đúng với nhân quả. Khi đến chúc Tết gia đình người khác, chúng ta mang theo tâm tốt lành đến với họ và không có lý gì tâm tốt lành của chúng ta lại sinh ra quả báo xấu. Nhà người ta có chuyện buồn, chúng ta đến để hỏi thăm, an ủi, động viên thì chúng ta được phước lành.

Không chỉ vậy, theo dòng nhân quả của đạo Phật, nếu trong tiền kiếp chúng ta làm các việc ác khiến năm nay có thể bị buồn rầu hoặc quả báo rất nặng; nhưng do đầu năm chúng ta đến nhà người khác chia sẻ, động viên, an ủi nên sẽ được phước mà quả báo nhẹ đi. Vì vậy, đến nhà có tang sự chia buồn, hỏi thăm đầu năm, chúng ta sẽ được phước lành.

3. Nhà có tang sự không được đi chúc Tết

Trong tâm thức người Việt, Tết phải tránh những điều buồn rầu, u ám để mở đầu cho cả năm vui vẻ. Cho nên nhiều người rất kỵ việc gia đình có tang đến nhà mình chúc Tết vì sợ xui xẻo trong năm đó.

Tuy nhiên, theo lý nhân quả, đây là điều hoàn toàn không thể xảy ra, vì nhân của ai quả người đó chịu. Nếu gia đình có đám ma đến nhà chúng ta chúc Tết, chúng ta khởi tâm hoan hỷ thì chúng ta sẽ được phước lành. Còn nếu gia đình người ta làm việc bất thiện đến chỗ chúng ta, rủ chúng ta làm các việc bất thiện mà chúng ta hoan hỷ với những điều đó thì chúng ta mới bị quả báo khổ đau.

Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: Nhà có tang sự đi chúc Tết sẽ không mang xui xẻo đến cho chúng ta

Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: Nhà có tang sự đi chúc Tết sẽ không mang xui xẻo đến cho chúng ta

4. Làm vỡ bát ngày Tết – giông cả năm?

Rơi vỡ đồ đạc vào đầu năm mới cũng là việc người Việt rất kiêng kỵ vì nghĩ điều đó mang xui xẻo cho gia đình trong cả năm. Tuy nhiên, đây là quan điểm không đúng. Liên quan đến việc này, lịch sử Phật giáo có lưu lại tích chuyện Ngài A Nan làm rơi bình bát của Đức Phật khi đi rửa bát. Từ nhân duyên rơi bình bát đó, Đức Phật thuyết về giáo Pháp của Phật thời sau sẽ như thế nào.

Thế nhưng, giáo Pháp của Đức Phật sau này ra sao không phải do bình bát rơi, mà bình bát rơi chỉ là một duyên để Đức Phật thấy sẽ có việc gì xảy ra và việc đó xảy ra là do nghiệp của chúng sinh thời mạt Pháp hoặc là tận Pháp. Một nhân chúng ta gieo sẽ có nhiều duyên, có duyên trước và duyên sau. Cho nên, khi chúng ta làm đổ vỡ một cái gì thì nó cũng đã có nhân từ kiếp trước, chứ không phải từ việc đổ vỡ này mà sinh ra nghiệp báo cho chúng ta. Đổ vỡ bát hay đồ vật chỉ là duyên để báo cho mình những sự việc sắp sửa xảy đến.

Nếu ai tin có điềm báo về đổ vỡ hay khi có việc gì đó bất như ý thì chúng ta khởi tâm rằng: “Gia đình con biết rằng những việc đổ vỡ như thế này là có điềm báo gì đó do nghiệp của chúng con đã gieo từ kiếp trước đến bây giờ. Nhân điềm báo này, chúng con xin phát tâm tu tập, sám hối, cúng dường Tam Bảo số tiền là… (tùy theo tâm của gia đình) để hồi hướng cho tất cả các việc không hay sẽ xảy đến với gia đình con và xin chuyển hóa những nghiệp ác này đi. Và chúng con cũng xin phát tâm tu tập các thiện tâm như hiếu thuận với cha mẹ, sống có tình nghĩa, trong mấy ngày Tết này chúng con sẽ không uống rượu say sưa,… Chúng con xin lấy công đức này hồi hướng cho các việc của chúng con được tốt đẹp, không bị quả báo xấu ác.

Đó chính là một cách xử lý tình huống bằng cách gieo nhân quả thiện lành khi có điềm báo, không phải chỉ trong ngày Tết mà có thể trong bất cứ thời điểm nào.

Làm vỡ bát ngày Tết (ảnh minh họa)

Làm vỡ bát ngày Tết (ảnh minh họa)

5. Kiêng cúng một số loài hoa

Theo tục lệ thờ cúng của người Việt, bên cạnh khói nhang, mâm lễ, chén nước, chén trà thì hoa và quả là vật thực không thể thiếu trên ban thờ vào dịp Tết. Tuy nhiên, có quan niệm cho rằng không nên cúng hoa ly vì nó biểu tượng cho sự ly tán, không nên cúng hoa phong lan vì chữ “phong” gần nghĩa với phong tình, phóng túng,… Cũng có quan niệm cho rằng, số lượng hoa và quả cúng phải là số lẻ.

Theo quan điểm của đạo Phật, hoa chỉ là cái tên do con người đặt ra, cho nên điều đó không ảnh hưởng đến việc thờ cúng của chúng ta. Chúng ta cúng các loài hoa có sắc tươi tốt, có hương thơm; còn những bông hoa đã héo, không còn tỏa ra hương thơm nữa thì chúng ta không dùng.

Không phải cúng hoa ly thì gia đình sẽ ly tán

Không phải cúng hoa ly thì gia đình sẽ ly tán

6. Chỉ cúng hoa quả số lẻ

Còn về số lượng hoa quả để cúng, chúng ta không căn cứ là ba, năm hay bảy quả,… mà còn tùy thuộc vào khả năng kinh tế của gia đình. Và các loại có quả có thể là một loại, hai loại, ba loại,… hay bao nhiêu là tùy ý gia đình. Trong phần dâng quả cúng lễ, chúng ta không căn cứ vào chẵn hay lẻ mà là do tâm thành của chúng ta dâng cúng.

Như vậy, loại hoa và số lượng quả không ảnh hưởng gì đến việc thờ cúng; cũng như việc thành tựu được mong nguyện các gia đình. Mà từ tâm thành kính, sự biết ơn đến chư Phật, chư Thần linh và gia tiên tiền tổ sẽ sinh ra phước lành cho gia chủ.

Loại hoa và số lượng quả không ảnh hưởng đến việc thờ cúng

Loại hoa và số lượng quả không ảnh hưởng đến việc thờ cúng

Hy vọng qua bài viết, quý vị có được tri kiến đúng đắn về những điều nên hay không nên kiêng kỵ trong ngày Tết. Để từ đó, chúng ta có được những niềm an lạc, hạnh phúc để đón mừng năm mới theo đúng giáo lý nhân quả của đạo Phật.

Hạnh Hòa

Các bài nên xem:

1.005 lượt xem
26/01/2022

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục