Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

4 lợi ích thù thắng khi làm tình nguyện viên Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Tình nguyện viên Khóa tu mùa hè là những người tình nguyện trong giáo Pháp của Như Lai. Ngoài việc chăm sóc, giúp đỡ khóa sinh tận tình như đúng vai trò, trách nhiệm, các bạn còn phải học tập, rèn luyện bản thân, thực hành đúng Pháp để các em noi theo. Làm được như vậy, các bạn sẽ nhận được những lợi ích gì?
Mời quý độc giả cùng đón đọc bài viết dưới đây qua lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến!

Tình nguyện viên Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần 1 - 2020 đã sẵn sàng chào đón các bạn khóa sinh trở về “Nhà”

Tình nguyện viên Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần 1 – 2020 đã sẵn sàng chào đón các bạn khóa sinh trở về “Nhà”

#1 Tăng trưởng ý thức tự giác tự chủ

Điều lợi ích đầu tiên khi làm tình nguyện viên được Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Khi chúng ta làm tình nguyện viên thì chúng ta tăng trưởng được ý thức tự giác, tự chủ của mình. Trong hai tâm thế của mình trước một sự việc, một tâm thế thụ động và một tâm thế chủ động. Lúc nào, ở đâu chúng ta cũng nhìn thấy trách nhiệm của mình thì chúng ta đứng vào tâm thế chủ động. Còn nếu như chúng ta chỉ chờ người giúp mình thôi, hoặc là mình đòi hỏi thì chúng ta bị ở tâm thế bị động. Và chính sự chủ động nó sinh ra sự năng động, tháo vát và thông minh. Còn thụ động nó đi vào đòi hỏi, lười biếng, không thỏa đáng buồn phiền và không suy nghĩ được cái gì, tức là mình giảm đi trí tuệ của mình”.

Ngoài ra, Cô chủ nhiệm cũng chia sẻ việc chủ động còn có thể giúp các tình nguyện viên có được sự an vui, hạnh phúc. Như khi các bạn đi xe buýt, thay vì đợi người khác nhắc nhở nhường ghế, các bạn chủ động quan sát và nhường ghế cho những người cần, những người ưu tiên. Có thể sẽ đứng suốt cả chặng đường dài, nhưng với tâm thế chủ động đó, các bạn sẽ không thấy mệt mỏi nữa. Hoặc khi đi khất thực, các bạn chủ động nhường cho người khác lấy cơm trước cũng sẽ giúp tâm mình được hoan hỷ hơn. Do vậy, Cô mong rằng, các bạn tình nguyện viên biết chủ động, đem cả cái tình và trách nhiệm vào trong công việc của mình.

Tình nguyện viên - Người đem cái tình và trách nhiệm vào trong công việc của mình giúp cho mọi người đều được lợi ích

Những người mặc áo cánh cam – Người đem cái tình và trách nhiệm vào trong công việc của mình giúp cho mọi người đều được lợi ích

#2 Học cách chăm sóc người khác bằng sự thật tâm

Đối với người thân, người mình yêu thương, chúng ta thường có tâm thương yêu, chăm sóc. Tuy nhiên, với những người xa lạ, những người chưa quen thì cái tâm yêu thương, giúp đỡ vẫn còn hạn hẹp. Chúng ta cũng biết, trong nhà Phật tâm yêu thương với muôn loài, với tất cả chúng sinh đều bình đẳng như nhau. Để có được “tâm đẹp” như vậy, mỗi chúng ta phải tạo dựng cho mình môi trường để tập rèn luyện, tập thực hành yêu thương, chăm sóc mọi người. Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Chính mình rèn luyện cho mình sự yêu thương, chăm sóc và trách nhiệm đối với người khác bằng thật tâm. Thật tâm thì sẽ có những người cảm mến mình thực sự và mình không sợ có lỗi lầm. Cho nên các bạn quan sát tất cả, dù bạn nam hay nữ đều là môi trường để cho mình rèn luyện thói quen chân thật trong tình cảm. Mình coi họ là bạn mình, là người yêu mình. Lúc bấy giờ các bạn sẽ thấy rằng một tuần mà các bạn được làm tình nguyện viên rất bổ ích”.

>>> Rèn luyện tâm trách nhiệm, yêu thương khi làm tình nguyện viên khóa tu mùa hè

Các bạn tình nguyện viên ân cần chăm sóc khóa sinh bằng chính tâm yêu thương của mình

Những “người tình nguyện” mang màu áo cánh cam ân cần chăm sóc khóa sinh bằng chính tâm yêu thương của mình

Trong buổi nói chuyện với các bạn tình nguyện viên, Cô cũng chia sẻ khi người khác mắc lỗi, thay vì bực mình, khó chịu, chúng ta nên suy nghĩ hướng thiện, như cách đối xử với người thân yêu của mình. Từ cách tư duy đó, Cô hướng dẫn các tình nguyện viên để biết cách ứng xử phù hợp với các khóa sinh: “Khi mình phát hiện ra yếu tố tâm của mình, mình đứng lại một chút tư duy, mình suy nghĩ nếu là người yêu, là bạn mình, mình xử lý thế nào? Khi mình đứng lại một phút cộng với suy nghĩ như vậy thì đấy là suy nghĩ hướng thiện. Nó sẽ phát sinh ra suy nghĩ phù hợp với hoàn cảnh để cho mình đến giao tiếp với bạn”.

Cô cũng lấy ví dụ một mảnh đất khô cằn (như chúng ta đang bực mình), phải thay đổi bằng cách sinh ra thiện tâm thì mảnh đất khô cằn sẽ thay đổi thành mảnh đất màu mỡ. Chính khi thiện tâm phát sinh sẽ nảy sinh cho ta nhiều tư duy, suy nghĩ, ứng xử thông minh và phù hợp khiến cho hoàn cảnh được chuyển hóa tốt hơn.

#3 Tích lũy công đức để chuyển hóa nhân quả của mình

Tham gia làm tình nguyện viên ở Khóa tu mùa hè, ngoài việc có thêm kinh nghiệm để áp dụng thực hành trong đời sống thực tế, các bạn trẻ còn có thể tích lũy công đức cho bản thân. Cô Phạm Thị Yến cũng chia sẻ về điều lợi ích thứ ba khi làm tình nguyện: “Khi các bạn phát nguyện làm tình nguyện viên, tức là các bạn đã có nhân quả của người quản lý. Nhân quả này sẽ khiến các bạn chuyển được nghiệp tương ứng của các bạn, cho nên mình tiêu được những nghiệp mà mình không thấy biết được. Nếu như mình không đi làm tình nguyện viên thì nó sẽ khác và mình đi làm tình nguyện viên thì nó cũng đã khác rồi. Cái khác đó chính là do sự vận hành của nhân quả. Vì khi chúng ta làm tình nguyện viên, chúng ta đầy đủ trách nhiệm, biết yêu thương, chia sẻ, thì chúng ta sẽ tiêu trừ được việc vô trách nhiệm mà trong tiền kiếp do vô trách nhiệm chúng ta đã làm hại tới người khác, mà bây giờ phải bị quả báo. Chúng ta sẽ tiêu nhẹ nó đi do sự tu tập của chúng ta. Từ vô trách nhiệm sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, đến sức khỏe của người khác. Cho nên chúng ta cũng sẽ được tăng trưởng phúc về kinh tế và về sức khỏe”.

Bên cạnh đó, Cô cũng hướng dẫn các bạn cách hồi hướng công đức, phước báu trong 7 ngày làm tình nguyện để có thể mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân và mọi người xung quanh, từ đó giúp cuộc sống được an vui và hạnh phúc.

#4 Tăng trưởng trí tuệ khi làm tình nguyện viên

Điều lợi ích tiếp theo được Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Các bạn tình nguyện viên sẽ nâng tầm các bạn lên cao hơn, khi các bạn biết bao quát tất cả các việc thì trí quán của mình sẽ tăng lên, các bạn ạ”.
Cô giải thích thêm rằng khi tiếp xúc và lo cho nhiều người, sẽ giúp các bạn trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát và có thể xử lý tình huống một cách trí tuệ và đạo đức hơn. Từ lời chia sẻ của Cô chủ nhiệm, chúng ta thấy rằng việc làm tình nguyện viên trong Khóa tu mùa hè là duyên rất thù thắng giúp chúng ta có thể trở thành quản lý.

>>> Bí quyết trở thành người lãnh đạo giỏi qua việc tu tập Phật Pháp

Trong buổi giao lưu với tình nguyện viên Khóa tu mùa hè 2020 chùa Ba Vàng, Cô cũng chia sẻ thêm: “Cô cũng là một tình nguyện viên trong hàng đệ tử của Phật, dâng hiến tất cả những gì mình có bằng tâm sức, trí lực để mong muốn được cống hiến và cống hiến bằng toàn bộ công sức, trí lực của mình. Và Cô cũng đạt được niềm vui trong đó. Cô rất hạnh phúc khi thấy có những người đồng tâm, đồng chí với mình. Đồng tâm là cùng một tâm yêu thương. Đồng chí là cùng một chí hướng muốn cống hiến, sống một cuộc đời hạnh phúc, vừa có niềm vui trong tâm, vừa có niềm vui giúp thế gian và phát triển được nhân quả. Điều đó giúp chúng ta có cuộc sống thuận lợi, hạnh phúc hơn bởi những nhân lành đã gieo”.

Các bạn tình nguyện viên chụp ảnh cùng Cô Phạm Thị Yến trong buổi tập huấn Khóa tu mùa hè lần I - 2020

Các bạn tình nguyện viên chụp ảnh cùng Cô Phạm Thị Yến trong buổi tập huấn Khóa tu mùa hè lần I – 2020

Hy vọng qua những lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, các bạn trẻ đã hiểu hơn về lợi ích và quả báu tốt đẹp từ công việc tình nguyện của mình. Chúc cho đội ngũ tình nguyện viên sẽ hoàn thành xuất sắc trong nhiệm vụ của mình ở các Khóa tu mùa hè sắp tới.

Nguyệt An

Các bài nên xem:

189 lượt xem
24/07/2020

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục