Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

4 cách ứng xử khi về già để con cháu không bất hiếu: Điều số 3 càng ngẫm càng thấy không thể sai

Được con cháu hiếu thảo, chăm sóc khi ốm đau, già yếu có lẽ là điều mong mỏi của hầu hết bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên trong xã hội hiện nay, tình trạng con cái khó chịu, hắt hủi cha mẹ khi về già, cũng như bất hiếu tranh giành tài sản không còn hiếm. Vậy để con cái có hiếu khi về già, cha mẹ cần ứng xử như thế nào?

Mời quý bạn đọc cùng suy ngẫm 4 cách ứng xử để con cái không bất hiếu khi cha mẹ về già qua lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến trong bài viết dưới đây.

#1 Tiền bạc – một trong những nguyên nhân khiến con cái bất hiếu

Cô Phạm Thị Yến chia sẻ nguyên nhân đầu tiên khiến con cái bất hiếu khi về già: “Khi già rồi, các con phải cho chúng ta tiền, phục vụ ăn uống, sức khỏe, chăm ốm đau, chôn cất rồi lo cả ngày giỗ. Nếu có vài ba đứa con, chúng phải cho mình ăn, đứa này sẽ lừa đứa kia; nếu nhà có tiền thì sẽ bất hòa với nhau”. Quả thật, nói tới chữ hiếu trong xã hội ngày nay chúng ta không khỏi băn khoăn lo lắng. Đạo đức bị suy đồi, con người bị cuốn vào chủ nghĩa thực dụng, coi trọng tiền bạc vật chất. Khi cha mẹ tuổi cao, sức yếu không thể làm ra của cải tài sản, phải sống dựa vào con cái; con cái thì phải chăm cha mẹ lúc ốm đau. Có lẽ vì thế mà nhiều người thấy việc chăm sóc cha mẹ là một gánh nặng. Thậm chí, khi cha mẹ có tài sản, con cái cũng tìm cách chiếm đoạt.

Khi cha mẹ chết đi, chưa yên mồ mả, anh em tranh giành tài sản không đoái hoài tình thân với nhau. Vậy cha mẹ ứng xử như thế nào về vấn đề tiền bạc để con cái không bất hiếu khi về già?

Đối với vấn đề tiền bạc, Cô Chủ nhiệm đưa ra giải pháp: “Nếu có tài sản, chúng ta phân chia ra và để tiền gửi ngân hàng phòng lúc ốm đau. Nếu không có tiền còn nhà cửa cũng chia sẵn để anh em sau này đỡ bất hòa. Còn nhà ở, chúng ta để lại, không sang tên ngay mà để khi nào chết mới cho. Chúng ta phải phân chia sẵn để các con không mất đi chữ nghĩa”. Cô cũng lý giải việc tại sao phải phân chia tài sản: “Nếu anh em cãi nhau mất chữ nghĩa là chúng sẽ tổn phúc. Còn nhà ở thì không chia ngay vì nhỡ con dâu đành hanh đuổi mình ra đường. Chúng ta nói rõ: “Nhà này mang tên mẹ, bao giờ chết thì cho”. Cho nên, chúng ta phải lo từ khi còn minh mẫn”.

Cha mẹ nên phân chia tài sản khi còn minh mẫn
Cha mẹ nên phân chia tài sản khi còn minh mẫn

#2 Phục vụ cha mẹ cơm ăn áo mặc là lý do gây nên bất hiếu?

Trong buổi chia sẻ Phật Pháp, Cô Chủ nhiệm lấy ví dụ tình huống sau: “Nếu chúng ta phàn nàn đồ ăn chưa ngon mà con dâu hoặc con rể lại nói: “Mẹ già khó tính, hạch sách”. Chúng sẽ không muốn mua cho mình nữa. Như vậy là mất tâm hiếu”.
Cô cũng chia sẻ thêm những ví dụ về việc cha mẹ đòi hỏi trong ăn uống mà không xét đến khả năng chi tiêu của con. Điều này sẽ khiến con cái khó xử và khiến con cái mất đi tâm hiếu thuận đối với cha mẹ.

Qua đó, Cô đưa ra cách ứng xử của cha mẹ để con cái không bị áp lực: “Bước đầu tiên, chúng ta phải đơn giản hóa việc ăn uống, không áp đặt lên cho con. Bây giờ, chúng ta đi chùa rồi, có nhiều ăn nhiều, có ít ăn ít, bát cơm với muối cũng xong. Cho nên, dù con mua gì cũng không khen chê ngon dở. Như vậy, chúng sẽ không thấy mẹ là gánh nặng mà lại quý mẹ hơn, muốn mua cho mẹ nhiều hơn”.

Bên cạnh đó, Cô Phạm Thị Yến lý giải: “Cho nên, chúng ta muốn giúp con không bất hiếu thì phải dễ tính. Thứ nhất là giúp mình không phiền não, thứ hai là không làm tổn phước của con. Chúng ta phải thương con đến cùng, không quá đáng thì con sẽ không mất phước. Đó là tuổi già thương con, thương cháu”.

Đơn giản trong việc ăn uống, không áp đặt quá nhiều lên con cháu của mình
Đơn giản trong việc ăn uống, không áp đặt quá nhiều lên con cháu của mình

#3 Sức khỏe giảm sút – nên ứng xử thế nào để con cháu hiếu thảo?

Khi về già, sức khỏe thường giảm sút, dễ sinh bệnh, ốm đau. Lúc này cần nương tựa vào con cái chăm sóc. Nhưng đôi khi việc việc chăm sóc cha mẹ bệnh tật là gánh nặng, là áp lực; dẫn đến tâm trạng bực dọc, khó chịu và hành vi bất hiếu.

Trong trường hợp như vậy, bậc làm cha mẹ nên ứng xử như thế nào tránh con cái bất hiếu, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Cùng là việc ốm đau, đau thì cũng đã đau, làm gớm lên cũng không giảm đau lại khiến con không thương mình. Ví dụ: Khi ốm, chúng ta nói: “Tao đẻ ra chúng mày, bây giờ tao đau mà chúng mày để đấy!”. Như vậy, chúng vừa chăm, vừa tức, không muốn gặp mặt mẹ. Ngược lại, nếu nói: “Mẹ đau lắm, nhưng mẹ chịu được. Thôi, các con lo việc, lo cho các cháu. Lúc nào rỗi thì lo cho mẹ”. Như vậy, con sẽ thương và chăm mình”.
Còn khi bệnh nặng, con cháu luôn mong mỏi cha mẹ sống lâu nên sẽ tìm mọi cách giúp cha mẹ kéo dài sự sống. Đặt mình vào trường hợp đó, Cô Phạm Thị Yến bày tỏ quan điểm: “Quan điểm của Yến như thế này: Tuổi già có bệnh trọng không được chữa mà để chết một cách tự nhiên. Người ta sống trên đời phải được hưởng hạnh phúc. Sống mà lú lẫn, không biết đây là anh tôi, chị tôi, cháu tôi,… rồi cả đại, tiểu tiện cũng không biết, không hay thì sống làm gì? Không biết ai sống kiểu đấy, chứ Yến thích sống kiểu đấy”.

Cô cũng chia sẻ thêm về quan điểm trên: “Chúng ta nói với con rằng: “Mẹ hiểu tấm lòng của các con muốn chăm sóc cho mẹ được đến ngày nào hay ngày ấy. Nhưng thật sự, dù con có tiêm giảm đau hay làm gì đi chăng nữa thì cũng chỉ kéo dài thời gian bệnh tật của mẹ. Vậy thôi, đừng chữa nữa. Nếu mẹ ốm, mẹ không ăn được, các con bón cho mẹ chút nước cháo, mời các cụ đến niệm Phật để mẹ chết tự nhiên”.

Dù có đau yếu nhưng cha mẹ vẫn luôn là chỗ dựa cho con cháu
Dù có đau yếu nhưng cha mẹ vẫn luôn là chỗ dựa cho con cháu

#4 Gánh nặng về cái chết của cha mẹ có làm con cái bất hiếu?

Trước cái chết của cha mẹ, con cái bối rối không biết làm thế nào cho được viên tròn. Cô Chủ nhiệm chia sẻ cách cha mẹ chỉ dạy con cái trước khi chết để bớt gánh nặng: “Dù có sao đi chăng nữa, mẹ chỉ chết thay các con chứ không bao giờ bắt các con. Vậy nên, các con đừng nghe lời người ta xúi. Cả một đời mẹ chăm sóc các con, làm lợi ích cho các con, chứ không bao giờ bắt các con. Cho nên, đừng nghe ông thầy bóng, thầy bói nói dối rồi ác tâm với mẹ. Các đến chùa nhờ Thầy làm lễ cho mẹ, rước mẹ về chùa. Cho nên, không phải yểm cả nhà để không cho mẹ về. Đến con mời mẹ chưa chắc đã về mà nếu về, phải mời đến ba lần mẹ mới về”.

Ngoài ra, Cô cũng chia sẻ cách cha mẹ dặn con cái làm giỗ chay để có được lợi ích: “Bất kỳ một con vật nào phải chết vì chúng ta, nó cũng đi theo báo oán mình. Chúng ta tu Phật sẽ được đầu thai làm người rất nhanh chứ không thành ma đói. Ở chùa, được ăn lộc chùa, được nghe kinh, lễ Phật tu hành, sớm được siêu thoát về làm người”.

Cha mẹ nên hoạch định tương lai của mình để con cái không bị bối rối và cảm thấy gánh nặng (ảnh minh họa)
Cha mẹ nên hoạch định tương lai của mình để con cái không bị bối rối và cảm thấy gánh nặng (ảnh minh họa)

Qua những chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, chúng ta hiểu rằng muốn con cái có hiếu khi về già thì các cụ nên dễ tính, tu tâm hiền từ, thương con thương cháu.
Bên cạnh đó, việc phân chia tài sản khi còn minh mẫn, căn dặn việc ma chay cúng giỗ cho mình cũng là cách ứng xử để tránh việc con cái bất hiếu khi về già. Hy vọng qua bài viết này, tâm hiếu hạnh ngày của con cháu càng được tô bồi qua cách ứng xử đúng đắn của những bậc cha mẹ.

Hạnh Tâm

Các bài nên xem:

1.832 lượt xem
28/09/2020

Bình luận